Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chặn máy bay do thám của Nga

24/10/2013 10:18 Lê Cường
(GDVN) - Truyền thông Nga đưa tin cho biết, trong một tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng quân đội nước này đã cử hai chiếc tiêm kích thực hiện nhiệm vụ bay chặn một máy bay do thám quân sự của Nga.
Báo Ria Novoti cho rằng chiếc máy bay của Không quân Nga bị ngăn chặn khi đang bay ở không phận quốc tế. Đây là sự việc rất hiếm hoi, có thể dẫn đến căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Ilyushin Il-20 (NATO định danh là Coot-A)

Bộ tổng tham mưu Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong một thông báo được phát đi ngày hôm qua 23/10/2013 cho biết: Hai chiếc tiêm kích F-16 đã được lệnh xuất kích khẩn cấp để ngăn chặn một máy bay do thám Ilyushin II-20 của Không quân Nga trước khi nó vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ rằng các máy bay chiến đấu của nước này đã kiểm soát chiếc Ilyushin II-20 của Nga trước khi chiếc máy bay rẽ trái chuyển hướng đến khu vực biên giới Bulgaria.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nga chưa có hồi đáp hay phản ứng gì trước các cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng không có lý giải nào giải thích tại sao máy bay của Nga lại xuất hiện trên không phận của nước này.

 Ilyushin Il-20 (NATO định danh là Coot-A) là loại máy bay trinh sát, thám báo được nghiên cứu và chế tạo từ thời kỳ Liên Xô, hiện nó vẫn có khả năng thực hiện các sứ mệnh trinh sát, thông tin, tác chiến điện tử.

Ilyushin Il-20 được sản xuất hàng loạt giữa những năm 1969 và 1976, số lượng chi tiết loại máy bay này hiện đang có trong biên chế của quân đội Nga không được tiết lộ công khai.

Trước Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Thủy Điện cũng đã từng tuyên bố tiến hành các hành động bắt chặn các máy bay  Il-20 khi chúng có ý định xâm phạm không phận của các nước này.

Lê Cường