Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi Trung Quốc phái tàu chiến sang Philippines

16/11/2013 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Những gì tờ báo này muốn làm là đục nước béo cò, mượn việc viện trợ dù rất nhỏ bé để đánh bóng hình ảnh, PR thương hiệu cho Bắc Kinh, nhưng điều này chỉ khiến dư luận khu vực và quốc tế càng thấy rõ trò lố của Thời báo Hoàn Cầu. Chính tờ báo này đang làm tổn hại không nhỏ tới uy tín của Trung Quốc trong khu vực và quốc tế.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời đề nghị của Thời báo Hoàn Cầu, việc phái tàu chiến đến Philippines "còn phải xem tình hình, yêu cầu cụ thể của Manila".

Thời báo Hoàn Cầu bản tiếng Anh ngày 15/11 có bài kêu gọi quân đội Trung Quốc nên phái chiến hạm tới Philippines để tham gia trợ giúp nước này khắc phục hậu quả của siêu bão Haiyan giống như những gì Mỹ, Nhật Bản đang làm để "cạnh tranh địa chiến lược" với Washington và Tokyo.

Lời kêu gọi của tờ báo nổi tiếng với chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi này được đưa ra trong bối cảnh tàu sân bay Mỹ USS George Washington mang theo 5000 thủy thủ và 80 máy bay đã đến Philippines, chưa tính 90 binh lính thủy quân lục chiến đã phái đến trước đó.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Tư cũng tuyên bố điều động 1000 quân sang Philippines hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tại cùng với tàu khu trục.

Thảm họa siêu bão Haiyan đã tạo cơ hội cho một cuộc tập hợp các tàu chiến làm nhiệm vụ cứu hộ chưa từng có. Tất cả các chiến hạm này đến Philippines để giúp đỡ quốc gia này khắc phục hậu quả siêu bão là điều không có gì để bàn cãi. Tuy nhiên Hoàn Cầu cho rằng "dư luận" đang tập trung vào cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa các cường quốc viện trợ.

"Chúng tôi tin rằng Trung Quốc cũng nên phái tàu chiến đến Philippines", Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi, đó là một điều kiện cho quân đội Trung Quốc mở rộng hoạt động cứu hộ, cứu trợ nhân đạo ở nước ngoài.

Mỹ, Nhật Bản đang đi đầu trong những nỗ lực giúp đỡ Philippines khắc phục hậu quả thảm họa siêu bão Haiyan, động thái khiến Thời báo Hoàn Cầu đứng ngồi không yên vì sợ Trung Quốc "mất thể diện".

Phái chiến hạm đến Philippines lúc này, theo Thời báo Hoàn Cầu là "có ý tốt", và nếu Manila từ chối thì chứng tỏ Philippines "tâm địa hẹp hòi" (?!) chứ không có hại gì đối với Trung Quốc, Hoàn Cầu tính toán.

Không dừng lại ở việc kêu gọi phái chiến hạm, Thời báo Hoàn Cầu liền lập tức đề cử phái tàu quân y viện Hòa bình Ark với các tàu chiến hộ tống. Tàu sân bay Liêu Ninh không nên được phái đến Philippines vào thời điểm này vì nó "quá sớm" và "nhạy cảm".

Theo tờ báo này, Mỹ và Nhật Bản có thể "thổi phồng" ý đồ của Trung Quốc nhưng lại không gây ra bất kỳ tác hại thực sự nào đối với Bắc Kinh. Hoàn Cầu cho rằng Trung Quốc đã thận trọng đối với việc phái quân ra nước ngoài trong quá khứ vì thiếu khả năng, kinh nghiệm và nhiều mối quan tâm khác.

Nhưng bây giờ theo Thời báo Hoàn Cầu với những thay đổi của quân đội Trung Quốc và môi trường địa chính trị khu vực, Bắc Kinh có thể nâng cao hình ảnh của mình bằng cách mở rộng hoạt động nhân đạo của quân đội.

Tờ báo cũng quay sang quy kết các hoạt động viện trợ nhân đạo, nỗ lực giúp đỡ Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan từ Mỹ và Nhật Bản là "có ý đồ chính trị nhiều hơn núp sau danh nghĩa viện trợ nhân đạo"?! Tuy nhiên tờ báo tránh bình luận đến khoản tiền 100 ngàn USD Bắc Kinh tuyên bố viện trợ cho Philippines và sau đó tăng thêm 1,64 triệu USD sau khi bị cộng đồng khu vực và quốc tế chỉ trích.

Trực thăng cứu nạn cất hạ cánh trên tàu quân y Hòa bình Ark của Trung Quốc, con tàu được Thời báo Hoàn Cầu "đề cử" điều động sang Philippines với sự yểm trợ của các chiến hạm để "xây dựng hình ảnh".

Thời báo Hoàn Cầu cũng đã hỏi Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về việc điều tàu chiến sang Philippines lúc này, ông Lỗi cho biết phương thức viện trợ Philippines thế nào còn phải xem diễn biến tình hình cũng như yêu cầu cụ thể từ Manila.

Trung Quốc đã vấp phải những chỉ trích gay gắt từ cộng đồng quốc tế khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tỏ ra quá chậm chạp, nhỏ giọt và "bủn xỉn" trong việc giúp đỡ láng giềng khắc phục hậu quả thảm họa thiên nhiên, Thời báo Hoàn Cầu dường như không quan tâm đến bản thân công tác cứu hộ mà chỉ chăm chăm vào "cạnh tranh ngoại giao thảm họa", tranh giành thiện cảm của khu vực và quốc tế thông qua hoạt động viện trợ.

Nói cách khác, những gì tờ báo này muốn làm là đục nước béo cò, mượn việc viện trợ dù rất nhỏ bé để đánh bóng hình ảnh, PR thương hiệu cho Bắc Kinh, nhưng điều này chỉ khiến dư luận khu vực và quốc tế càng thấy rõ trò lố của Thời báo Hoàn Cầu. Chính tờ báo này đang làm tổn hại không nhỏ tới uy tín của Trung Quốc trong khu vực và quốc tế.Hồng Thủy