Thống kê thiệt hại, yêu cầu Trung Quốc bồi thường

14/06/2011 00:04
Trả lời báo "Năng lượng mới", ông Đỗ Văn Hậu, Phó TGĐ PVN, cho biết PVN sẽ có bằng chứng rõ ràng với những số liệu thống kê đầy đủ và yêu cầu TQ bồi thường.

Trả lời báo "Năng lượng mới", ông Đỗ Văn Hậu, Phó tổng giám đốc PVN, cho biết PVN sẽ có bằng chứng rõ ràng với những số liệu thống kê đầy đủ và yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường thiệt hại trong hai vụ cản trở, phá cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02 và tàu Viking II.

{iarelatednews articleid='4552,4526,4304,3636,3508,3419'}

Theo Tập đoàn Dầu khí VN (EVN), hành động phá hoại xảy ra khi 2 tàu này đang hoạt động sâu trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế 200 hải lý của VN, gây thiệt hại kinh tế đáng kể vì các trang thiết bị khảo sát thăm dò dầu khí rất đắt tiền. Hơn nữa, khi sự cố xảy ra, tàu phải dừng sản xuất nhiều ngày để sửa chữa, khắc phục, thay thế và hiệu chỉnh thiết bị.

Hình ảnh đoạn cáp tàu Bình Minh 02 bị tàu hải gíám Trung Quốc cắt.
Hình ảnh đoạn cáp tàu Bình Minh 02 bị tàu hải gíám Trung Quốc cắt.

"Chi phí cho hoạt động của tàu địa chấn và các tàu hỗ trợ mỗi ngày lên đến hàng trăm ngàn USD. Khi thiết bị khảo sát bị phá hỏng, lịch trình thăm dò khảo sát bị đình trệ, PVN thiệt hại, các đối tác cũng bị ảnh hưởng theo" - ông Hậu cho biết.

Phó tổng giám đốc PVN lo ngại rằng nếu các tàu Trung Quốc kéo dài tình trạng cản trở, phá hoại những hoạt động kinh tế trên biển của VN sẽ gây quan ngại cho các đối tác nước ngoài đang và sẽ tham gia đầu tư vào kinh tế ở VN nói chung, trên biển VN nói riêng. Hành động của phía Trung Quốc đã gây bức xúc không chỉ cho những người trực tiếp làm việc trên biển mà còn đối với toàn bộ người lao động của PVN. 

Trong bối cảnh đó, PVN thường xuyên động viên và chỉ đạo CBCNV của mình đang làm nhiệm vụ trên các tàu khảo sát thăm dò phải luôn bám sát tình hình, báo cáo kịp thời các diễn biến, hết sức bình tĩnh, kiềm chế và không manh động trước những hành vi cản trở, gây hấn của các tàu Trung Quốc. 

Ông Hậu còn cho biết những người đang làm nhiệm vụ trên các tàu của PVN và do PVN thuê rất bình tĩnh, kiềm chế, không hoảng sợ vì hiểu rằng đang làm việc trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN và các hoạt động dầu khí đã được PVN thực hiện từ nhiều năm trước đây tại các vùng biển này. 

Ngay sau các vụ bị phá hoại, PVN đã chỉ đạo những đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả để sớm trở lại làm việc theo kế hoạch, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng chủ động ngăn chặn kịp thời các hành động phá hoại tiếp theo. 

PVN thường xuyên báo cáo chi tiết với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về diễn biến tình hình, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng của VN tăng cường hỗ trợ để bảo đảm các hoạt động dầu khí của PVN được an toàn.

Tàu Viking II đã hoạt động trở lại

"Chủ trương của PVN là quyết tâm thực hiện các dự án tìm kiếm thăm dò theo kế hoạch, thực hiện tốt nhiệm vụ được Nhà nước giao cho, tìm kiếm nguồn tài nguyên của đất nước và góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc"- ông Hậu nhấn mạnh.

Theo H.Thành/NLĐ