Thu chưa đúng quy định, trường Lý Tự Trọng phải trả lại tiền cho phụ huynh

09/11/2016 09:17 MỘC MIÊN
(GDVN) - Mặc dù đã có công văn hướng dẫn thu đầu năm, nhưng trường THCS Lý Tự Trọng (Thanh Hóa) vẫn thu sai nhiều khoản.

Nhiều khoản thu không đúng quy định

Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có văn bản hướng dẫn cụ thể các khoản thu đầu năm học, nhưng tình trạng lạm thu còn vẫn diễn ra một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. 

Trong đơn phản ánh gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh có con theo học tại trường THCS Lý Tự Trọng cho biết, năm học 2016-2017, họ phải đóng những khoản tiền hết sức vô lý theo kiểu ép buộc, ấn định mức thu, “núp bóng” dưới hình thức tự nguyện.

Danh sách các khoản thu phụ huynh cung cấp cho thấy, học sinh khối 7 phải đóng góp hơn 4 triệu đồng khi vào trường. 

Đặc biệt có một số khoản tiền thu theo hình thức vận động xã hội hóa, không theo tinh thần tự nguyện mà ấn định mức thu, cụ thể: Tiền xây dựng cơ sở vật chất 400 nghìn đồng/học sinh; tiền quỹ lớp 500 nghìn đồng/học sinh; tiền trực nhật 40 nghìn đồng/học sinh (theo quy định khoản tiền này không được thu đối với học sinh cấp 2).

Danh sách khoản thu lớp 7A tại trường THCS Lý Tự Trọng (Thanh Hóa). Ảnh: MỘC MIÊN.

Một số khoản thu khác không nhận được sự nhất trí từ phía phụ huynh: Tiền bảo hiểm thân thể 60 nghìn đồng/học sinh; tiền kỹ năng sống 540 nghìn đồng/học sinh/năm.

“Những khoản thu này được giáo viên đọc hoặc ghi lên bảng cho phụ huynh chép lại. Khi thu tiền thu không có phiếu thu và biên lai. Nếu như không có khuất tất gì thì cớ gì phải "bí mật" như vậy.

Riêng, môn học kỹ năng sống và tiếng Anh, phụ huynh không được phổ biến viết đơn tự nguyện mà nhà trường tự ý áp đặt học sinh phải học và thu tiền”, một phụ huynh học sinh băn khoăn.

Cần phải nói thêm rằng, cách đây không lâu, để chấn

Kiểm điểm Hiệu trưởng Trường tiểu học Minh Khai 2, yêu cầu trả lại tiền thu sai

chỉnh những khoản lạm thu nhiều năm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã có chỉ đạo về vấn đề này đối với các trường học trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa yêu cầu các trường không được thu tiền của phụ huynh cho các khoản chi thường xuyên mà ngân sách Nhà nước đã cấp theo quy định như: Chi phí công tác dạy và học, điện sáng, nước sinh hoạt, khen thưởng, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém, bảo vệ trường.

Nhà trường không thu tiền bảo hiểm thân thể, may quần áo đồng phục và tiền sách, vở in, đồ dùng học tập của học sinh. Các trường phải căn cứ quy định hướng dẫn để học sinh và hội cha mẹ học sinh tự mua.

Các trường không được tự đặt ra những khoản thu trái với quy định hiện hành như: Hỗ trợ hoạt động ngoại khóa, hỗ trợ nhà bếp, tiền trông trẻ ngoài giờ cuối buổi chiều... Trường nào đã thu phải trả lại cho cha mẹ học sinh.

Đối với hoạt động giáo dục kỹ năng sống và tiếng Anh làm quen lớp 1 và 2, các trường phải thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của sở Giáo dục và Đào tạo trên tinh thần tự nguyện.

Tuy nhiên, ngay cả khi có hướng dẫn các khoản thu từ Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Thanh Hóa, tình trạng lạm thu vẫn diễn ra tại trường THCS Lý Tự Trọng.

Đã trả lại nhiều khoản thu không đúng quy định

Trước phản ánh nói trên, hôm 7/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trần thị Phương Lan, Hiệu trưởng trường THCS thừa nhận một số thiếu sót trong việc đưa ra các khoản thu chưa phù hợp quy định.

Tuy nhiên, cô Lan cho rằng, các khoản thu nêu trên nhưng đều dựa trên tinh thần… tự nguyện.

“Tiền huy động đóng góp xây dựng cơ sở vật chất (ấn

"Giáo sư, tiến sĩ chửi bậy” là ông Phan Văn Hưng!

định mức thu 400 nghìn đồng/học sinh) đều dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh.

Chúng tôi biết việc đưa ra con số 400 nghìn là không phù hợp với tinh thần chỉ đạo (không được ấn định mức thu), nhưng cũng cần thiết phải có cái mốc cụ thể để phụ huynh làm căn cứ nộp tiền.

Còn nộp ít hay nhiều đó là việc của phụ huynh, chúng tôi không ép buộc", cô Trần Thị Phương Lan cho biết và không nói rõ khoản thu này có trả lại cho phụ huynh hay không?.

Về phản ánh việc thu tiền quỹ lớp quá cáo, cô Lan cho biết, việc thu này do các lớp quyết định.

"Chúng tôi biết việc thu này, nhưng đây là quyền quyết định của các lớp trên cơ sở sự thống nhất của phụ huynh", cô Lan nói.

Lãnh đạo trường THCS Lý Tự Trọng cũng cho biết thêm, sau khi có chỉ đạo của lãnh UBND thành phố Thanh Hóa, nhà trường đã trả lại một số khoản thu khi chưa nhận được sự đồng thuận, nhất trí từ phía phụ huynh.

Cụ thể, lãnh đạo trường đã trả lại tiền bảo hiểm thân thể 60 nghìn đồng/học sinh; tiền kỹ năng sống 540 nghìn đồng/học sinh/năm.

"Đây là những khoản phụ huynh không đồng tình và việc thu này chưa làm đúng theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, sau khi có chỉ đạo, chúng tôi đã hoàn trả cho phụ huynh", cô Lan cho biết.

MỘC MIÊN