Thủ hiến Scotland tuyên bố người đi bỏ phiếu đã bị London "lừa"

22/09/2014 06:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ hiến Scotland Alex Salmond, lãnh đạo Đảng Dân tộc Scotland (SNP) theo đuổi độc lập, hôm 21/9 cáo buộc London lừa dối những người tham gia cuộc trưng cầu.

Phát biểu với đài Sky News, ông Salmond cho rằng những người bỏ phiếu phản đối sự độc lập của Scotland đang rất "tức giận và thất vọng" vì các nhà lãnh đạo của ba đảng chính ở Anh (Thủ tướng David Cameron của đảng Bảo thủ, Phó Thủ tướng Nick Clegg của đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Công đảng Ed Miliband) đã không thực hiện lời hứa mở rộng quyền hạn cho khu vực này.

Thủ hiến Scotland Alex Salmond (phải).

Theo ông Salmond, các nhà lãnh đạo ba đảng chính ở Anh đang tìm cách nuốt lời khi bắt đầu bày tỏ sự khác biệt về thời gian và cách thức thực hiện lời hứa của họ trong vấn đề này ngay sau khi công bố kết quả chính thức của cuộc trưng cầu dân ý. 

Ông Cameron cho rằng việc mở rộng quyền cho Scotland nên diễn ra đồng thời với những thay đổi trong cải cách hiến pháp của Anh, dự kiến diễn ra sau 8 tháng nữa. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng và Chủ tịch Công đảng không đồng tình. 

Vương quốc Anh đã tiến hành bỏ phiếu thăm dò về yêu cầu đòi độc lập của Scotland vào ngày 18/9/2014. Gần 55% người tham gia bỏ phiếu đã từ chối ủng hộ đề xuất này. 

Sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Anh David Cameron hứa sẽ mở rộng quyền lực cho Scotland, còn Thủ hiến Salmond đã phải tuyên bố quyết định từ chức sau thất bại của cuộc bỏ phiếu./.

Nguyễn Hường