Thủ lĩnh nhóm nổi dậy FARC của Colombia đã bị tiêu diệt

05/11/2011 18:59 Nguyễn Hường (Theo Reuters)
(GDVN) - Lực lượng an ninh Colombia đã tiêu diệt thủ lĩnh "Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Alfonso Cano trong một cuộc đụng độ hôm 4/11.
Alfonso Cano, 63 tuổi, có tên thật là Guillermo León Sáenz. Cano đảm nhận vị trí lãnh đạo FARC từ mùa xuân năm 2008 sau khi thủ lĩnh Manuel Marulanda qua đời.
Cano
Theo Reuters, kể từ năm 2002 tới nay, nhiều thủ lĩnh của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia đã bị tiêu diệt sau khi chính phủ Colombia phối hợp với quân đội Mỹ tiến hành các chiến dịch nhằm tiêu diệt lực lượng phiến quân du kích này.

Trong năm 2010, 12 tay súng hàng đầu của FRAC cũng đã bị tiêu diệt trong một hoạt động đặc biệt của quân đội Colombia.

Các quan chức Colombia tin rằng, hiện FARC có không quá 7.000 tay súng. Đây là nhóm nổi dậy tồn tại lâu nhất ở Colombia. FRAC được thành lập từ 46 năm trước.

Ban đầu, nó được thành lập với mục tiêu chiến đấu chống lại lực lượng quân đội chính quy của chính phủ Colombia, nhưng sao đó lại tập trung vào các hoạt động tội phạm như tống tiền, buôn bán ma túy và bắt cóc.

Con tin nổi tiếng nhất của FARC là một ứng cử viên tổng thống Ingrid Betancourt, người bị bắt cóc tại Caquetá vào năm 2002 và giải phóng vào tháng 7 năm 2008 sau một hoạt động đặc biệt của quân chính phủ.
Nguyễn Hường (Theo Reuters)