Thư Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chúc mừng 46 năm thành lập ASEAN

08/08/2013 19:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập ASEAN, chúng tôi muốn các bạn biết rằng Hoa Kỳ sẽ luôn bên các bạn như một đối tác kiên định.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Thay mặt Tổng thống Obama và nhân dân Hoa Kỳ, chúng tôi xin chúc mừng 600 triệu người dân các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Vương quốc Brunei, Vương quốc Campuchia, Cộng hoà Indonesia, Công hòa dân chủ nhân dân Lào, Malaysia, Cộng hòa Liên bang Myanmar, Cộng hoà Philippines, Cộng hoà Singapore, Vương quốc Thái Lan và Cộng hòa XHCN Việt Nam - nhân dịp kỷ niệm 46 năm thành lập ASEAN.

ASEAN đang đóng vai trò quan trọng và ngày càng lớn mạnh trong khu vực châu Á thông qua việc thúc đẩy hội nhập khu vực và duy trì an ninh khu vực. Giống như một tổ chức khu vực trọng tâm ở châu Á, ASEAN là nền tảng cho kiến trúc đa phương của châu Á, bao gồm cả Diễn đàn Khu vực ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Hoa Kỳ cam kết thúc đẩy hỗ trợ và hợp tác sâu sắc với ASEAN. Hoa Kỳ là quốc gia đối tác đối thoại đầu tiên thiết lập sứ mệnh tận tâm với khối ASEAN. Cam kết của chúng tôi với các nước ASEAN đã mở đầu cho sự hợp tác trên tất cả mọi lĩnh vực, từ an ninh hàng hải đến đầu tư vào các nguồn năng lượng bền vững cho sự phát triển trong khu vực tiểu vùng hạ lưu sông Mê Kông.

Tôi đã vinh dự tham gia Hội nghị thượng đỉnh các Ngoại trưởng ASEAN-Hoa Kỳ đầu tiên của mình vào tháng trước tại Brunei nhằm thúc đẩy hợp tác trên phạm vi rộng về những mối quan tâm chung, và tôi mong muốn đào sâu và mở rộng hợp tác của chúng tôi trong những năm tới. Và tôi biết, Tổng thống Obama cũng mong đợi tham gia Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ tại Brunei trong tháng Mười.

Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập ASEAN, chúng tôi muốn các bạn biết rằng Hoa Kỳ sẽ luôn bên các bạn như một đối tác kiên định.Nguyễn Hường