Thu nhập 10 triệu không đủ sống ở thủ đô?

19/09/2012 15:18 Theo Vietnamnet
Đông đảo bạn đọc "mổ xẻ" mức thu nhập để có thể đủ "sống và nuôi con" ở Hà Nội. Ý kiến của Đỗ Quỳnh Hương, email dohuong7981@yahoo.com: “Tôi nghĩ rằng sống có trăm kiểu sống. Những người thu nhập 1 triệu/tháng vẫn sống được, những người thu nhập 20 triệu một tháng vẫn thấy khó khăn. Ai kêu cũng có cái lý của người ta...".

Trình độ đại học, nhưng quản lý tài chính gia đình…rất kém?

Giọng cảm thán của bạn Nguyễn Bảo Ngọc, email baongoc1982gmail@yahoo.com: “Mình cũng là công chức nhưng mới đi làm thôi. Lương, trợ cấp này nọ được trên 3 triệu, làm thêm lung tung ban đêm, rồi vợ mình cũng làm thêm thu nhập tháng khoảng 6 triệu, nuôi con 3 tuổi. Tiền thuê nhà trọ, tiền ăn, tiền học, tiền sữa cho con cũng đủ mệt”.

Thiều Thanh Hải, email hatinh_quetacx@yahoo.com ngậm ngùi: “Thu nhập 10 triệu còn than không sống nổi, khiến tôi lương 3,7 triệu sống ở đảo Phú Quốc cũng thấy sống mũi cay cay”!

Email thangcdk@yahoo.com than thở: “Tôi thấy mức thu nhập chục triệu chỉ đủ nuôi con một cách tằn tiện thôi. Nếu phải thuê nhà thì đối tượng là công chức, viên chức (đa số chỉ sống bằng lương, không có lậu) không đủ nuôi bản thân mình chứ nói gì đến nuôi con”.

Hoàng Anh, email viettvkt@gmail.com bộc bạch: “Cụ thể trường hợp của gia đình tôi thì chi phí các khoản cố định như sau: 1. Tiền học 2 cháu: 2 triệu/ tháng (đấy là chưa kể nếu đăng ký vào lớp tương tác thì học phí đến trên 3 triệu/tháng/ cháu. 2. Tìền sữa: 2 triệu/tháng. 3. Chi phí khám bệnh, mua thuốc: 1 triệu/ tháng (bình quân 500.000 đ/lần khám). 4. Tiền điện, nước gas: 1.5 triệu/ tháng: 5. Tiền gửi 02 xe máy: 550.000 đ/ tháng. 6. Tiền ăn: 3 triệu/tháng. 7. Chi phí cưới xin, hiếu hỉ: 600.000 đ/tháng (cho cả 2 vợ chồng). 8. Cho trẻ con đi chơi ngày nghỉ: 400.000 đ/ tháng. Như vậy tính sơ sơ (chưa tính tiền nhà) đã hơn 10 triệu rồi. Với mức thu nhập 02 vợ chồng khoảng 16-17 triệu mà những tháng có việc đột xuất vẫn…bí bách. Với các khoản chi tiêu trên, tôi thấy không thể giảm hơn được nữa. Chả biết muốn là ‘người tiêu dùng thông minh’ thì phải như thế nào”?

Chi phí cho một gia đình có con nhỏ một tháng bao nhiêu là đủ? (Ảnh minh họa)


Nguyễn Quang, email hongquang91ht@gmail.com hồn nhiên thắc mắc: “Các anh, chị thu nhập 10 – 20 triệu, sao lại không đủ nhỉ? Em chưa có gia đình! Vừa đi học tại chức vừa đi làm. Em đang ở trọ còn nuôi thêm em trai học đại học ở Hà Nội. Lương em có 4 triệu cộng với thu nhập khác thì được 8 triệu thế mà em vẫn sống tốt! Kinh tế khó khăn là khó khăn chung mà”!

Nhận xét của email phambich_hang@yahoo.com.vn: “Các vị trong bài này ‘sống Tây’ quá. Như thế lấy gì mà chi phí lúc ốm đau? Một người họ hàng của tôi ở quận Hà Đông, làm lao công kiếm được 2 triệu/tháng, anh em trong nhà chi trả tiền điện, nước cho thêm từ 1-1,5 triệu đồng. Nhà có 2 vợ chồng và 2 con đi học (1 học mẫu giáo, 1 học cấp 2 có đi học thêm như các bạn trong lớp). Họ tự nấu ăn cả 3 bữa và vẫn mua sữa nội cho con”.

Email daothuha107@yahoo.com phụ họa: “Tiêu tiền như kiểu dẫn chứng trong bài viết: Thay vì mua một bộ quần áo ở chợ thì lại mua đồ xịn vài trăm nghìn đồng, thay vì tính toán bữa ăn cho hợp lý thì lại đi ăn nhà hàng, nhậu nhẹt, thì có mà thu nhập… 100 triệu cũng chả đủ. Đọc mà thấy thương cho mình, cho những người thu nhập thấp ngày ngày vẫn phải lo mà ‘sống đủ’ với mức lương chưa bằng 1/2, 1/3 người khác. Nhà tôi cũng chỉ thu nhập khoảng 10 triệu mà 6 miệng ăn. Phải vắt óc tính toán cho bữa ăn vẫn đảm bảo, vẫn đóng đủ tiền điện, nước”.

‘Bật mí’ của email yeunhac18@gmail.com: “Cần có kiến thức về cách tiết kiệm điện, nước, điện thoại, dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Mỗi lần mua thức ăn nên mua cho nhiều ngày (tùy loại thức ăn), cất trong tủ lạnh, ngăn đá. Mua cả loại ngon, hơi đắt và loại rẻ. Rau, hoa quả đúng mùa luôn rẻ, ngon, không độc. Nên nấu ăn ngày 3 bữa nhưng phải tiết kiệm thời gian nấu ăn. Nhà 3 người chớ thuê chỗ ở tới 5 triệu đồng/tháng. Nên rèn cho các con cách tự học, giảm đi học thêm”.

Giọng chiêm nghiệm của email thanhbinh@gmail.com: “Tôi là người tỉnh lẻ, hiện sống và làm việc ở Hà Nội. Theo dõi tivi, thấy Tiến sỹ văn học Đoàn Hương nói chuyện về người Hà Nội: ‘Hà nội là tinh hoa của cả nước. Ai không phù hợp sẽ bị loại ra khỏi những nét tinh hoa đó’. Ngẫm nghĩ thấy quá đúng! Người Hà Nội rất giản dị, nhưng lại rất thanh lịch, họ biết cách sống, dù thu nhập không cao, nhưng lúc nào cũng cảm thấy thanh thản, không kèn cựa, không kêu ca phàn nàn. Phải chăng đó là ‘nét’ của người Hà Nội”?

Email hangnl@gmail.com tán đồng: “Tôi là dân Hà Nội chính hiệu, lấy làm lạ khi thấy nói 20 triệu không đủ sống? Tôi thấy các bạn bây giờ có nhiều người ở các tỉnh về định cư ở Hà Nội, cho dù có trình độ đại học nhưng rất kém trong quản lý tài chính gia đình, lại quen tính ‘cơm đường cháo chợ’ nên nhiều khi rất hoang phí, hoặc muốn tỏ ra làm sang nên thiếu tiền là phải. Không có kỹ năng sống thì biết bao nhiêu tiền cho đủ? Thu nhập từ 10 triệu đến 20 triệu trong thời buổi khó khăn này là tương đối cao rồi. Rất nhiều người hàng mấy tháng nay còn không có lương nữa thì tính sao đây”?

Điều hành chi tiêu trong gia đình là… một nghệ thuật?

Ý kiến của Đỗ Quỳnh Hương, email dohuong7981@yahoo.com: “Tôi nghĩ rằng sống có trăm kiểu sống. Những người thu nhập 1 triệu/tháng vẫn sống được, những người thu nhập 20 triệu một tháng vẫn thấy khó khăn. Ai kêu cũng có cái lý của người ta. Như tôi, sống ở HN hơn 10 năm rồi. Những năm trước thu nhập tháng 5 triệu đồng thấy sống cũng vẫn ổn. Nhưng quả thật bão giá trong những năm gần đây quá lớn. Hiện nay tôi thu nhập khoảng 19~20 triệu/tháng. Chồng tôi không có thu nhập. Và tôi phải nuôi một con gái đang học lớp 2. Tôi sống giản tiện, tháng nào không có việc gì thì tiết kiệm được 4 triệu. Tháng nào có việc thì không đủ tiêu. 20 triệu/tháng với những người có gia đình và đã có con nếu biết chi tiêu hợp lý thì mới đủ”.

Tán đồng của Nguyễn Khoa, email: ngbakhoa@gmail.com: “Dân ta có câu ‘con nhà lính, tính nhà quan’, ‘vung tay quá trán’, ‘bóc ngắn cắn dài’ ... để chỉ những trường hợp quá đáng trong chi tiêu và chi tiêu không có kế hoạch. Việc điều hành chi tiêu trong gia đình cũng là một nghệ thuật. Theo tôi, nếu sống bình thường, không phải tằn tiện lắm, chi tiêu vừa đủ thì ngoài tiền nhà ở, mỗi người khoảng 5 triệu là có thể sống được ở Sài Gòn và Hà Nội. Căn bản là mình phải có kỹ năng sống và sống tốt với bản thân, có trách nhiệm với người thân, gia đình và xã hội”.

Theo bạn Phạm Biên Cương, email kuong.bien@giadinhthinhvuong.com thì: “Với 10 triệu là có thể sống được ở HN rồi. Các bạn nên ghi chi tiết các khoản chi tiêu trong tháng ra excel hoặc 1 site hỗ trợ ghi thu chi online như GiaDinhThinhVuong.com. Sau đó dựa vào thông tin đã ghi lại các bạn phân nhóm ra và xem đã hợp lý chưa? Những khoản có thể tiết kiệm được thì cũng nên gửi ngân hàng để tăng thêm thu nhập từ lãi suất”.

Giọng email duonghoang5177@gmail.com nao lòng mà vẫn khôi hài: “Nhà mình 2 vợ chồng được 10 triệu, nuôi 2 nhóc học hành, liệu cơm gắp mắm cũng phải đủ. Các bạn 20 triệu vẫn kêu, chắc là con học trường quốc tế, sáng phở và cafe, cuối tuần shoppping. Ối trời, thế thì phải… 200 triệu! Còn bọn mình chắc chết”.

Email ntquan77@yahoo.com chia sẻ: “Gia đình tôi thu nhập 2 vợ chồng có 9 triệu/tháng. Tiền ăn tối ở nhà 3 triệu/tháng (con học bán trú, bố mẹ đi làm tự ăn trưa), tiền học cho con 3,5 triệu/tháng, chỉ còn 2,5 triệu/tháng cho bố mẹ xăng xe, cơm trưa thôi, vẫn sống khoẻ. Tôi không phải thuê nhà nhưng mọi nhà quanh chỗ tôi ở thuê nhà chỉ 2 triệu. Ít tiền thì không thể đòi hỏi cuộc sống cao xa quá”!

Vũ Văn Thoại, email anhthoai257@gmail.com đặt câu hỏi: “Tác giả sao không đến các xóm trọ có các anh chị em công nhân mà hỏi xem họ sống như thế nào với số tiền ít ỏi của mình? Tôi thấy bây giờ đa số người có mức lương từ 3-5 triệu, họ vẫn sống được cho dù đã có gia đình và có con”.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo Vietnamnet