Thứ trưởng Bộ QP: "Không sử dụng nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sĩ"

31/10/2013 14:24 Ngọc Quang
(GDVN) - Trao đổi với báo chí bên hàng lang kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13, Thượng tướng Lê Hữu Đức - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị cơ quan an ninh Bộ Công an cần sớm làm rõ, xử lý nghiêm minh với những kẻ vô lương tâm, làm giả hài cốt liệt sĩ.

Bộ Quốc phòng không khuyến cáo các gia đình tự tìm hài cốt

Chia sẻ với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội sáng nay, Thượng tướng Lê Hữu Đức - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo và giao cho Bộ Quốc phòng chủ trì. Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục chỉ đạo việc này.

"Trong quá trình thực hiện sẽ tiếp tục không bao giờ sử dụng nhà ngoại cảm để làm vấn đề này. Bộ Quốc phòng đã thành lập 20 đội chuyên trách gồm những đồng chí có tinh thần trách nhiệm cao, có chuyên môn để tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ. Bộ Quốc phòng không bao giờ nhờ các nhà ngoại cảm mà chỉ căn cứ vào hồ sơ lý lịch của các đồng chí lưu lại tại đơn vị. Ngoài ra còn căn cứ vào sơ đồ mộ chí của các đồng chí đã hy sinh nơi mà đơn vị đã chôn cất các đồng chí ở đó.

Các quân nhân mỗi người đều có một lọ pê-ni-xi-lin trong đó có ghi ngày tháng năm sinh, quê quán, đơn vị, khi cần báo tin cho ai và cho vào trong túi ngực hoặc túi quần. Để không may trong quá trình chiến đấu hy sinh đơn vị chôn cất, khi đào lên vẫn tìm thấy", Thượng tướng Đức cho hay.

Thượng tướng Lê Hữu Đức - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Thượng tướng Lê Hữu Đức thông tin thêm, trong quá trình quy tập mộ liệt sĩ đã rất vất vả, có 14 chiến sĩ đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ này. Bộ Quốc phòng không bao giờ khuyến cáo các gia đình tự đi tìm. Đây là nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng đã được Đảng, Chính phủ giao cho.

"Với tinh thần trách nhiệm cao chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa đồng đội của mình về với thân nhân. Đây là trách nhiệm chính trị. Gia đình nào tự đi tìm thì nên dựa vào các đội quy tập của quân đội, chính quyền và các bộ chỉ huy quân sự tỉnh để làm vì bao giờ anh em cũng có hồ sơ lưu trữ.

Vừa qua có một số thông tin làm giả hài cốt liệt sĩ, tôi cho rằng việc lừa đảo thân nhân những người đã đổ xương máu cho nền độc lập tự do của tổ quốc là không thể chấp nhận được. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải nghiêm trị những kẻ có hành vi vô lương tâm này", Tướng Đức nhấn mạnh.

Cần thiết giám định ADN

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB và XH - bà Phạm Thị Hải Chuyền cho hay: “Khi phát hiện ra các hiện tượng đó, từ tháng 7/2011, tôi có văn bản yêu cầu các địa phương thực hiện đúng Nghị định của Chính phủ: Phát hiện ra hài cốt liệt sĩ phải báo cáo với chính quyền, lực lượng quân đội địa phương. Trường hợp làm rởm như việc “cậu” Thủy vừa rồi báo chí nêu, bản thân tôi có công văn đề nghị cơ quan an ninh Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm”

Trước câu hỏi:Ngân hàng Chính sách Xã hội rót hàng tỉ đồng cho đối tượng Nguyễn Thanh Thúy (tự xưng “cậu Thủy) tìm hài cốt liệt sĩ, nhưng không xin ý kiến Cục Người có công, quan điểm của Bộ trưởng thế nào?

Bà Phạm Thị Hải Chuyền nói: “Khi tổ chức, cá nhân phát hiện hài cốt liệt sĩ phải phối hợp với chính quyền địa phương và đơn vị quốc phòng ở đó chứ không phải là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trong Nghị định Chính phủ quy định Bộ Lao động làm nhiệm vụ tiếp nhận và đưa hài cốt vào các nghĩa trang.

Do vậy, khi phát hiện ở các địa phương như Đắk Lắk, Bình Phước, lẽ ra Ngân hàng Chính sách Xã hộicùng với chính quyền địa phương cũng như cơ quan quân sự ở đó làm. Tôi tin các anh (Ngân hàng Chính sách Xã hội - PV) có làm rồi, còn địa phương và cơ quan quân sự ở đó đồng ý như thế nào rồi thì các anh mới tiếp tục làm”.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đề nghị xử lý nghiêm minh những kẻ trục lợi từ việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Cũng theo Bộ trưởng Chuyền, theo phân công của Chính phủ, bên Bộ Quốc phòng thực hiện đề án tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có nhiệm vụ xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã được Chính phủ phê duyệt, bộ có công văn xuống các địa phương yêu cầu tất cả các hài cốt liệt sĩ tìm được (ngoài kênh của lực lượng quân đội) đưa về địa phương dứt khoát phải làm giám định ADN. Khi ADN có kết quả chính xác mới được làm lễ truy điệu và đưa các anh vào nghĩa trang.

“Khi phát hiện sự việc ở Quảng Trị có những dấu hiệu không yên tâm, bộ đã có văn bản yêu cầu tất cả những hài cốt đã tìm thấy dứt khoát phải giám định ADN. Sau khi có những cơ sở để khẳng định những mẫu vật ấy không phải là xương người, chúng tôi cho rằng cần phải yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ. Và tháng 8 vừa qua, tôi đã có văn bản đề nghị cơ quan an ninh của Bộ Công an xem xét sự việc”, Bộ trưởng Chuyền cho biết.

 Trả lời câu hỏi: Hiện nay xuất hiện quá nhiều nhà ngoại cảm, trong số đó có đối tượng đã lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sỹ để hoạt động lừa đảo, Bộ LĐ-TB và XH có phương pháp nào để quản lý vấn đề phức tạp trên?

Bộ trưởng Chuyền nhận định: “Theo tôi, thực chất việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ về quê hương là tâm nguyện chính đáng của mọi người trong xã hội nói chung, thân nhân liệt sỹ nói riêng. Ngoài việc giao cho Bộ Quốc phòng tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, Chính phủ cũng cho phép các tổ chức, cá nhân phát hiện được hài cốt thì báo cáo với chính quyền địa phương, cũng như lực lượng quốc phòng địa phương ấy để phối hợp tìm kiếm. Nhưng thực chất có một bộ phận đã lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sỹ để trục lợi cá nhân. Theo tôi, để làm tốt việc này, cần phải tuyên truyền để người dân cảnh giác các đối tượng lừa đảo. Khi phát hiện vụ việc phải xử lý nghiêm”.

Ngọc Quang