Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc đe dọa hòa bình, ổn định ở Biển Đông

27/06/2015 10:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng lên án các hoạt động bồi lấp trái của Trung Quốc ở Biển Đông là "mối đe dọa đối với hòa bình, ổn định".

Reuters ngày 26/6 đưa tin cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng lên án các hoạt động bồi lấp trái phép quy mô lớn của Trung Quốc ở Biển Đông là "mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định thế giới".

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken.

Theo ông, Mỹ phản đối các yêu sách của quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông và có mối quan tâm mạnh mẽ tới cách thức Trung Quốc theo đuổi yêu sách này của mình và tự do hàng hải.

Ông cũng so sánh lập trường của Nga tại Ukraine giống với hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Ở phía đông Ukraine và ở Biển Đông, chúng ta thấy có những nỗ lực đơn phương và cưỡng chế nhằm thay đổi hiện trạng mà Mỹ và các đối tác đều phản đối", ông Blinken cho biết trong bài phát biểu tại Center for a New American Security hôm 26/6.

Ông lưu ý rằng trong trường hợp của Ukraine, Washington và các đối tác đang hỗ trợ Kiev và gây áp lực lên Nga. Ông cũng nhắc lại lập trường rằng trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Mỹ chỉ quan tâm đến việc bảo đảm sự an toàn của tự do thương mại và hàng hải quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc dừng các hoạt động bồi lấp trái phép và các bên xung đột ngồi vào bàn đàm phán tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải quyết bất đồng theo luật pháp quốc tế. 

Nhận định trên được ông Blinken đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng căng thẳng do Washington thẳng thắn phản đối các hành vi bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Vào tháng 4 năm ngoái, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Đông Á, Daniel Russel, cũng đã lên tiếng cảnh báo về các biện pháp  trừng phạt kinh tế nếu Bắc Kinh sử dụng vũ lực để theo đuổi yêu sách lãnh thổ ở châu Á.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc không nên nghi ngờ cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh châu Á của mình./.

Nguyễn Hường