Thủ tướng Abe: Nhật Bản cần phải phát triển năng lực tấn công quân sự

12/06/2013 09:07 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hôm 11/6 rằng Nhật Bản cần phải nghiên cứu khả năng phát triển năng lực tấn công quân sự để có thể tấn công các căn cứ của đối phương.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Theo Kyodo News, Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra nhận xét trên khi ông trả lời các đề xuất tăng cường khả năng quân sự của đất nước của các nhà lập pháp đảng Dân chủ Tự do do ông đứng đầu.  

Ông Abe cho biết vấn đề trên rất quan trọng, nó sẽ là trọng điểm trong các vấn đề sẽ được thảo luận khi biên soạn một chương trình quốc phòng dài hạn của chính phủ dự kiến sẽ được xây dựng vào cuối năm nay.

Đề xuất thúc đẩy khả năng quốc phòng của Nhật Bản để bảo vệ các hòn đảo đang tranh chấp với nước láng giềng của các nghị sĩ Nhật Bản còn cho rằng cần thiết phải trang bị cho Lực lượng Phòng vệ (SDF) máy bay vận tải MV-22 Osprey của Mỹ để thành lập lực lượng đổ bộ, Kyodo cho biết.

Đề nghị cũng kêu gọi chính phủ phê duyệt cho phép Nhật Bản có quyền tự vệ quốc phòng tập thể, báo cáo cho biết.

Thủ tướng Shinzo Abe, một chính trị gia cứng rắn nổi tiếng đã từng mong muốn sửa đổi hiến pháp để biến SDF thành lực lượng quân sự quốc gia chính quy được trang bị đầy đủ khả năng, nâng cao mối quan tâm từ các nước láng giềng.

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)