Thủ tướng Ai Cập tìm cách giải thể đảng Anh em Hồi giáo

18/08/2013 06:53 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Thủ tướng Ai Cập Hazem el-Beblawi đã giao nhiệm vụ cho Bộ Đoàn kết xã hội nghiên cứu khả năng giải thể đảng phái chính trị này một cách hợp pháp.

Chiều ngày 17/8, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Ai Cập lên tiếng cho biết chính quyền Cairo đang xem xét giải tán đảng Anh em Hồi giáo.

Sau một cuộc biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Morsi tại Ai Cập.


Phát ngôn viên của Sherif Shawki cho biết, Thủ tướng Ai Cập Hazem el-Beblawi đã giao nhiệm vụ cho Bộ Đoàn kết xã hội nghiên cứu khả năng giải thể đảng phái chính trị này một cách hợp pháp.

Trước đó, cùng ngày, đảng Anh em Hồi giáo tuyên bố Mohammed Badie của con trai nhà lãnh đạo tinh thần Ammar của nhóm này đã bị giết trong cuộc đụng độ khốc liệt tại trung tâm thành phố Cairo giữa hàng trăm người Hồi giáo ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi với lực lượng an ninh.

Tuyên bố đưa ra sau khi đảng Anh em Hồi giáo kêu gọi những người ủng hộ 1 tuần biểu tình chống chính phủ và quân đội, bắt đầu từ 17/8 sau 3 ngày đụng độ đẫm máu liên tiếp với lực lượng an ninh khiến hàng trăm người tử vong, có thể gây leo thang tình trạng bất ổn tại Ai Cập. 

Đảng Anh em Hồi giáo được thành lập vào năm 1928, đã lên nắm quyền đất nước một năm cho đến khi nhà lãnh đạo Mohammed Morsi bị lật đổ. Ông Morsi được bầu làm Tổng thống trong một cuộc bầu cử diễn ra sau khi chế độ chuyên quyền lâu năm của Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)