Thủ tướng Ấn Độ bác bỏ lập trường của Trung Quốc ở Biển Đông

13/10/2013 06:54 Hồng Thủy
(GDVN) - Phát biểu ngay sau ông Lý Khắc Cường tại diễn đàn này, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh dường như đã trực tiếp bác bỏ lập trường của Trung Quốc mặc dù ông đã sử dụng ngôn ngữ ngoại giao một cách tinh tế.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

The Diplomat ngày 12/10 đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á và phê phán các quan điểm của Trung Quốc về Biển Đông trong phiên họp tại Brunei tuần qua.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc tiếp tục khẳng định chủ trương của Bắc Kinh muốn gạt các nước lớn có quan tâm và lợi ích ở Biển Đông và muốn chỉ đàm phán song phương với các bên "liên quan trực tiếp", tức 4 nước Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Phát biểu ngay sau ông Lý Khắc Cường tại diễn đàn này, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh dường như đã trực tiếp bác bỏ lập trường của Trung Quốc mặc dù ông đã sử dụng ngôn ngữ ngoại giao một cách tinh tế.

"Một môi trường hàng hải ổn định là điều cần thiết để thực hiện nguyện vọng chung của chúng ta trong khu vực", ông Manmohan Singh khẳng định. "Chúng tôi hoan nghênh các cam kết chung của các nước có liên quan tuân thủ và thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), hướng tới việc ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) trên cơ sở đồng thuận."

Ấn Độ cũng hoan nghênh việc thành lập diễn đàn hàng hải ASEAN mở rộng để phát triển các tiêu chí hàng hải, củng cố luật pháp quốc tế hiện có liên quan đến hàng hải.

Thủ tướng Manmohan Singh khẳng định, đối với vấn đề Biển Đông các diễn đàn khu vực có thể đóng một vai trò hữu ích. New Delhi đánh giá cao giá trị của hội nghị thượng đỉnh Đông Á, diễn đàn khu vực ASEAN, ADMM+ và các cơ chế hợp tác khác trong khu vực.

New Delhi đã định kỳ tự động nêu bật quan điểm về vấn đề Biển Đông và hỗ trợ những nỗ lực của ASEAN khiến Bắc Kinh không hài lòngHồng Thủy