Thủ tướng Ấn Độ điều động cả ngàn quân ra biên giới với Trung Quốc

19/09/2014 09:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Chỉ có Thủ tướng Narendra Modi mới có thể điều động lực lượng này.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ lập trường cứng rắn về biên giới ngay trong chuyến công du New Delhi của ông Tập Cận Bình.

Thời báo New York ngày 19/9 đưa tin, mặc dù nụ cười hiếm khi tắt trên khuôn mặt các nhà lãnh đạo hàng đầu  Trung Quốc và Ấn Độ hôm Thứ Năm khi ông Tập Cận Bình đang ở thăm New Delhi, nhưng Thủ tướng Narendra Modi đã gửi một thông điệp cứng rắn tới khách quý từ Bắc Kinh bằng cách nhấn mạnh một giải pháp cho tranh chấp biên giới đang leo thang đột ngột.

Một lực lượng quân sự lớn của Ấn Độ đã được điều động hôm qua ra biên giới đối phó với một số lượng binh lính Trung Quốc tương đương đang hiện diện tại Ladakh, Kashmir mà theo một quan chức có thể lên tới hàng ngàn người. Mohan Guruswamy, một nhà phân tích quân sự từ tổ chức Nghiên cứu và Quan sát cho rằng chỉ có Thủ tướng Narendra Modi mới có thể điều động lực lượng này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Ấn Độ 3 ngày được coi là sự khởi đầu của một mối hợp tác kinh tế và chính trị to lớn. Một chương trình "khuyến mại" bao gồm xây dựng đường sắt cao tốc và mở khu kinh tế đã hứa hẹn nhận được của Bắc Kinh 100 tỉ USD đầu tư, gần gấp 3 lần số tiền Nhật Bản cam kết rót vào Ấn Độ.

Tuy nhiên ông Modi đã thể hiện rõ ràng cho người Trung Quốc thấy rằng sự kiên nhẫn của Ấn Độ với căng thẳng ngoài biên giới hiện nay chắc chắn đang suy giảm. Bắc Kinh phải đồng ý với đường kiểm soát thực tế cố định trước khi 2 bên có thể bước vào bàn đàm phán, Guruswamy cho biết. Tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Modi không ngần ngại nói thẳng: "Tôi quan bày tỏ sự quan ngại nghiêm trọng của chúng tôi về những sự cố đang lặp đi lặp lại dọc theo biên giới".

"Trong khi các tiến trình đàm phán liên quan đến biên giới và các biện pháp xây dựng lòng tin đang hoạt động tốt, tôi cũng đề nghị phải làm rõ các đường kiểm soát thực tế sẽ góp phần rất lớn vào những nỗ lực của chúng tôi để duy trì hòa bình, ổn định. Tôi đã yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục quá trình làm rõ đường kiểm soát thực tế đã bị đình trệ lâu nay." Ông Narendra Modi nhấn mạnh.

Ấn Độ đã thúc đẩy Trung Quốc trong nhiều năm để giải quyết tranh chấp biên giới hàng trăm dặm. Hai bên đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực này trong những năm gần đây.

K Shankar Baipai, một cựu Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi đã luôn cảm thấy bức xúc vì một đường kiểm soát thực tế được xác định và kiểm soát tốt, nhưng Trung Quốc luôn lảng tránh đàm phán về nó và từ chối cung cấp cho chúng tôi một bản đồ".

Các nhà lãnh đạo đảng Bharatiya Janata cầm quyền than phiền chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Manmohan Singh đã quá nhút nhát trước Pakistan và Trung Quốc về vấn đề lãnh thổ và xâm nhập. Ông Singh chủ yếu tìm cách xoa dịu các cuộc khủng hoảng trong khi chính Trung Quốc tạo ra bế tắc.

Quan chức quân sự, bán quân sự của Ấn Độ đã từ chối bình luận trong khi đường dây nóng báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không ai trả lời.

Hồng Thủy