Thủ tướng Ấn Độ sẽ có tuyên bố mạnh mẽ chống bành trướng ở Biển Đông

11/11/2014 14:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã cố gắng đẩy chúng tôi ra khỏi Biển Đông ngay khi Bắc Kinh tìm cách xâm nhập Ấn Độ Dương. Vì vậy đó sẽ là một tình huống một mất một còn.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

The Hindu ngày 11/11 đưa tin, mối quan ngại của Ấn Độ trước việc Trung Quốc bành trướng và tìm cách thống trị Biển Đông sẽ được Thủ tướng Narenda Modi đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Naypyidaw, Myanmar trong tuần này.

Ông Narendra Modi có lịch trình dày đặc từ hôm nay tới ngày 20/11, tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á và hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Ấn Độ ngày 12, 13/11 ở Myanmar, sau đó tới Brisbane dự hội nghị G-20 và hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Thái Bình Dương tại Fiji.

Thông điệp Thủ tướng Ấn Độ muốn chuyển tải qua các hoạt động này khá rõ ràng, đó là chính sách Hướng Đông mà New Delhi theo đuổi, đồng thời khẳng định lợi ích của Ân Độ trên Biển Đông.

Sau các thông điệp cứng rắn với Trung Quốc được Nhật Bản và Mỹ đưa ra cùng với hoạt động hợp tác nâng cao năng lực phòng thủ trên biển cho Việt Nam, The Hindu được biết Thủ tướng Narendra Modi có khả năng đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ về quyền tự do hàng hải trong các cuộc thảo luận với Thủ tướng Úc Tony Abbott.

Trong khi đó các quan chức Ấn Độ khẳng định rằng, mối quan tâm của New Delhi về sự bành trướng, thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Myanmar và lặp lại thảo luận này khi Thủ tướng Modi hội đàm với người đồng cấp nước Úc.

"Đây là những khu vực Ấn Độ có lợi ích hợp pháp với 55% tổng giá trị thương mại đi qua Biển Đông. Trung Quốc đã tìm cách đẩy chúng tôi ra khỏi Biển Đông ngay khi Bắc Kinh tìm cách xâm nhập Ấn Độ Dương. Vì vậy đó sẽ là một tình huống một mất một còn đối với chúng tôi", giáo sư Srikanth Kondapalli từ đại học Jawaharlal Nehru bình luận.

Thủ tướng Narendra Modi cho biết: "Những cuộc họp đang diễn ra trong thời điểm có nhiều thách thức quy mô toàn cầu. Tôi mong muốn tìm kiếm một môi trường toàn cầu hỗ trợ cho khát vọng của chúng tôi, phát triển kinh tế và có một thế giới hòa bình."

Phát biểu với báo chí hôm Thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định rằng ông Narendra Modi sẽ có cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Myanmar và Chủ tịch Tập Cận Bình ở Brisbane.

Hồng Thủy