Thủ tướng Anh: “Cuồng phong” Typhoon tốt gấp bội Rafale của Pháp

03/02/2012 15:37 Nguyễn Thảo (theo militaryparitet)
(GDVN) - Thủ tướng Anh sẽ làm mọi thứ để thuyết phục Ấn Độ xem xét lại trường hợp của “Cuồng phong” Typhoon Eurofighter.

Hôm qua (1/2), Thủ tướng Anh James Cameron tuyên bố rằng ông sẽ làm mọi thứ có thể để thuyết phục  Ấn Độ xem xét lại trường hợp của máy bay chiến đấu “Cuồng phong” Typhoon của Tập đoàn Eurofighter.

Hôm thứ ba, chính phủ Ấn Độ thông báo rằng máy bay chiến đấu Rafale của công ty Hàng không Pháp Dassault có chi phí thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác ở châu Âu, và đã giành chiến thắng trong đấu thầu cung cấp 126 máy bay chiến đấu của quốc gia Nam Á này.

“Cuồng phong” Typhoon

"Quyết định này, tất nhiên, làm chúng ta rất thất vọng, nhưng thực tế Ấn Độ chỉ mới lựa chọn trên cơ sở chi phí thấp hơn và sẽ còn tiếp tục đàm phán. Hợp đồng vẫn chưa được ký kết", ông Cameron phát biểu trước các đại biểu quốc hội Anh.

Eurofighter là tổng công ty bao gồm các công ty như BAE Systems của Anh, Finmeccanica Spa của Italia và Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Quốc phòng Châu Âu (EADS - European Aeronautic Defense and Space). Thủ tướng Anh Cameron nói rằng không loại trừ khả năng Typhoon có thể được cung cấp cho Không quân Ấn Độ.

Dassault Rafale của Pháp (Photo: Internet, created by BN)

"Đó là một chiếc máy bay tuyệt vời với khả năng tốt hơn nhiều so với Rafale, và chúng tôi sẽ cố gắng làm cho người Ấn Độ phải chấp nhận nó", ông Cameron nói. Trước đó vào thứ ba, chính phủ Pháp cho biết họ hy vọng sẽ sớm kết thúc đàm phán hợp đồng cung cấp 126  máy bay chiến đấu cho Ấn Độ trong vòng 6-9 tháng.

Eurofighter Typhoon (Chiến binh Châu Âu - Cuồng phong) là một máy bay chiến đấu tấn công cánh tam giác, cánh mũi đa nhiệm vụ, được thiết kế và chế tạo bởi liên doanh Eurofighter GmbH thành lập năm 1986 giữa các nhà sản xuất hàng không Châu Âu.

Được coi là chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ 4+, Typhoon hiện được không quân Đức, Italia, Tây Ban Nha, Anh Quốc, Australia và Saudi Arabia đặt mua.

Với khả năng đạt tốc độ tối đa tới 2.500 km/giờ, tầm hoạt động của chiến đấu cơ Typhoon là 3.000 km. Dòng chiến đấu cơ hợp tác của châu Âu này được trang bị một pháo hàng không 27 mm và 13 móc treo vũ khí dưới thân và cánh máy bay để lắp bom, tên lửa và rocket tùy theo nhiệm vụ tác chiến.

Nguyễn Thảo (theo militaryparitet)