Thủ tướng Ba Lan: Khả năng Nga can thiệp trực tiếp ở Ukraine tăng cao

07/08/2014 07:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Ba Lan cho rằng, mối đe dọa can thiệp quân sự trực tiếp của quân đội Nga ở Ukraine đã tăng lên trong vài ngày qua.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk hôm 6/8 cho biết, mối đe dọa can thiệp quân sự trực tiếp của quân đội Nga ở Ukraine đã tăng lên trong vài ngày qua.

"Chúng tôi có lý do để nghi ngờ điều này. Chúng tôi đã nhận được thông tin như vậy trong vài giờ trước rằng nguy cơ can thiệp quân sự trực tiếp (của Nga tại Ukraine) chắc chắn đã tăng cao so với vài ngày trước", Reuters dẫn lời Thủ tướng Tusk nói trong một cuộc họp báo cho biết.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tiến hành một cuộc tập trận không quân quy mô lớn ở biên giới giáp Ukraine. 

Nó xuất hiện sau khi NATO ra tuyên bố cho rằng Nga đã tăng thêm 12.000 binh sĩ tới khu vực biên giới giáp Ukraine so với tuần trước. Hiện lực lượng Nga ở biên giới nằm dọc miền Đông Ukraine, theo NATO, là 20.000 binh sĩ cùng các đơn vị hỏa lực và hậu cần khác.

NATO cũng bày tỏ lo ngại về khả năng Nga sẽ can thiệp quân sự vào tình hình Ukraine khi lực lượng chính phủ Kiev tăng cường các hoạt động tấn công chống lại phe ly khai những ngày gần đây.

Trong khi đó, Moscow đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về "tình hình nhân đạo" ở Ukraine. 

RT dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin ngày 6/8 cho biết, tình hình ở miền Đông Ukraine hiện là một thảm họa, chiến tranh toàn diện và kêu gọi một sứ mệnh nhân đạo quốc tế tại đây. 

"Nếu xảy ra can thiệp quân sự trực tiếp của quân đội Nga tại Ukraine, điều này rõ ràng là một tình huống mới mà không ai xem là tốt đẹp. Câu trả lời cho điều này nằm ở cách phản ứng của cộng đồng phương Tây", Thủ tướng Ba Lan nói.

Ông Tusk cho rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow mà Liên minh châu Âu đang theo đuổi sẽ rất tốn kém cho nền kinh tế châu lục này, nhưng không phản ứng với các hành động của Nga ở Ukraine sẽ để lại những hậu quả "thảm khốc".

Ước tính, khoảng 3,5 triệu người đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng bạo lực ở miền Đông Ukraine, trong đó hơn 102.000 người phải di tản khỏi Donetsk và Luhansk. Các cơ sở hạ tầng, điện, nước, vật tư y tế cũng bị ảnh hưởng nặng nề./.

Nguyễn Hường