Thủ tướng Chính phủ cùng 4 trưởng ngành trả lời chất vấn trước Quốc hội

09/11/2017 11:24 Trinh Phúc
(GDVN) - Các nhóm vấn đề này sẽ được chất vấn tại kỳ họp này bao gồm: Lĩnh vực Tài chính, lĩnh vực Ngân hàng, lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, lĩnh vực Tòa án.

Sáng 9/11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trao đổi với báo chí thông tin về các nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14.

Theo dự kiến, từ ngày 16/11 đến ngày 18/11, Quốc hội sẽ chất vấn và trả lời chất vấn.

Các nhóm vấn đề này sẽ được chất vấn tại kỳ họp này bao gồm: Lĩnh vực Tài chính, lĩnh vực Ngân hàng, lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, lĩnh vực Tòa án.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trả lời báo chí (ảnh quochoi.vn).

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, cơ sở để chọn nội dung chất vấn tại kỳ họp lần này dựa trên ý kiến, đề xuất của các đoàn đại biểu Quốc hội;

Căn cứ ý kiến của các đại biểu Quốc hội (từ đầu kỳ họp Văn phòng Quốc hội đã gửi văn bản đến đại biểu Quốc hội);

Căn cứ vào ý kiến thảo luận qua 2,5 ngày trên Hội trường về thực hiện kết hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018;

Căn cứ vào các kiến nghị cử tri gửi đến Quốc hội do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã báo cáo tại đầu kỳ họp thứ 4.

Thanh tra chính phủ không muốn tiếp nhận tố cáo qua điện thoại, fax, thư điện tử

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm: “Tính đến ngày 2/11, Thường vụ Quốc hội nhận được 59 văn bản đề xuất của các đoàn Đại biểu Quốc hội, 115 nhóm vấn đề, có 43 phiếu chất vấn của đại biểu Quốc hội với 53 câu hỏi chất vấn thành viên Chính phủ.

Và qua thông qua tổng hợp ý kiến nghị trường trong 2,5 ngày, có 24 nhóm vấn đề chất vấn nổi lên.

Các kiến nghị cử trị quan tâm 147 nhóm vấn đề trước khi diễn ra kỳ họp Quốc hội.

Các nguồn tham khảo để chọn nội dung chất vấn rất phong phú. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có 3 ngày chất vấn nên tiêu chí chọn là các vấn đề bức xúc nổi lên trong đời sống kinh tế - xã hội, được cử tri, Đại biểu Quốc hội quan tâm.

Các vấn đề có dấu hiệu phạm tội đã được đại biểu Quốc hội chất vấn bằng văn bản và trả lời bằng văn bản đến các Đại biểu Quốc hội.

Tuy nhiên, Đại biểu Quốc hội chưa hài lòng và có đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét và trình Quốc hội xem xét.

Trong quy định, chúng ta sẽ không chất vấn vấn đề đã có nội dung trong Nghị quyết giám sát của Quốc hội ở kỳ họp trước, Chính phủ và thành viên Chính phủ đã trả lời”.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, các trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn chính là Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao.

Dự kiến vào chiều 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trả lời tóm tắt các nội dung chất vấn và trả lời các nội dung đại biểu, cử tri quan tâm.

Trinh Phúc