Thủ tướng Crimea đề nghị Hạm đội Biển Đen đảm bảo an ninh năng lượng

16/03/2014 09:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng nước Cộng hòa Crimea Sergei Aksenov hôm 15/3 đã đề nghị Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Nga Alexander Vitko bảo vệ các trạm phân phối khí đốt tự nhiên.

Thủ tướng nước Cộng hòa Crimea Sergei Aksenov hôm 15/3 đã đề nghị Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Nga Alexander Vitko bảo vệ các trạm phân phối khí đốt tự nhiên ở phía nam của làng Strilkove tại Arabat Spit, thông tấn Nga Itar-tass đưa tin cho biết.

Lực lượng tự vệ Crimea.

Theo giải thích của Thủ tướng Aksenov, ông đã yêu cầu Hạm đội Biển Đen Nga bảo vệ trạm phân phối khí đốt nhằm để "đảm bảo an ninh năng lượng của nước Cộng hòa tự trị Crimea và hoạt động trơn tru của các cơ sở hạ tầng quan trọng."

Cũng theo ông, hôm 15/3, lực lượng tự vệ Crimea đã ngăn chặn một nỗ lực làm hỏng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên tại làng Strilkove. 

Theo điều tra sơ bộ, tổ chức định phá đường ống dẫn khí đốt gồm khoảng 40 người tự giới thiệu là nhân viên cửa khẩu biên giới Ukraine.

Vụ việc đã khiến hoạt động cung cấp khí đốt tự nhiên trên bán đảo Crimea bị gián đoạn tạm thời và đã được khôi phục toàn bộ ngay trong ngày 15/3.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố rằng lực lượng Nga đã xâm lược ngôi làng trên với 80 binh sĩ, 4 trực thăng vũ trang và 3 xe bọc thép./.

Nguyễn Hường