Thủ tướng Israel trách ông Obama trước Quốc hội Mỹ

04/03/2015 07:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ của Thủ tướng Israel được nhiều thành viên đảng Dân chủ xem là sự xúc phạm đối với cả nước Mỹ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo Mỹ hôm 3/3 rằng đàm phán một thỏa thuận xấu với Iran có thể châm ngòi cho một "cơn ác mộng hạt nhân".

Lời quở trách dành cho Tổng thống Barack Obama trên của ông Netanyahu đã phơi bày một sự rạn nứt sâu sắc giữa Mỹ-Israel, Reuters nhận định.

Theo truyền thông Mỹ, ông Netanyahu đã qua mặt Nhà Trắng bằng cách tiến hành chuyến thăm nước Mỹ theo lời mời của đảng Cộng hòa và có bài phát biểu trước Quốc hội mà không thông báo trước hay liên hệ trước với chính quyền Obama được nhiều thành viên đảng Dân chủ xem là sự sỉ nhục đối với Tổng thống.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội Mỹ.

Động thái này của Thủ tướng Israel được xem là sự bày tỏ thất vọng về việc ông Obama đang cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân với Iran khi thời hạn sắp hết mà nó không phù hợp với lợi ích của Tel Aviv.

Trong bài phát biểu tẩy chay đảng Dân chủ, ông Netanyahu cáo buộc các nhà lãnh đạo Iran không đáng tin cậy và thỏa thuận mà Mỹ đang thúc đẩy sẽ không giúp ngăn chặn Tehran có được bom hạt nhân.

Ông Netanyahu còn phê phán các luận điểm được xem là chiến lược của ông Obama, cực lực phản đối thỏa thuận mà chính quyền Obama đang dự định tiến hành với Iran và đòi hỏi một sự thay đổi chế độ ở Iran, quốc gia mà người Israel tin rằng đang đe dọa tới sự tồn vong của họ.

Bài phát biểu của ông Netanyahu theo nhận định sau đó của ông Obama, là không có gì mới. Trong phản ứng của mình, chính phủ Iran gọi bài phát biểu dài 39 phút của Thủ tướng Israel là "nhàm chán và lặp đi lặp lại".

Bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ của Thủ tướng Israel được nhiều thành viên đảng Dân chủ xem là sự xúc phạm đối với cả nước Mỹ.                       

Ông Obama cũng từ chối gặp ông Netanyahu tại Mỹ với lý do một động thái như vậy trước ngày 17/3 có thể được xem là sự can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Israel.

Tuy nhiên, bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ của Thủ tướng Israel được nhiều thành viên đảng Dân chủ xem là sự xúc phạm đối với cả nước Mỹ.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Nancy Pelosi đã suýt khóc trong một tuyên bố sau đó nói rằng bài phát biểu của Thủ tướng Netanyahu đã "xúc phạm trí tuệ của nước Mỹ" và bày tỏ thất vọng rằng lãnh đạo Israel đã hạ thấp kiến thức của Washington về Iran.

Khoảng 60 trong số 232 thành viên đảng Dân chủ đã tẩy chay không tham dự phiên họp có bài phát biểu của Thủ tướng Israel.

Theo Reuters, những dấu hiệu trên cho thấy quan hệ giữa Mỹ và Israel đang ngày càng rạn nứt sâu sắc. Hơn nữa, sự tẩy chay của đảng Dân chủ đối với Netanyahu cũng có thể làm tăng áp lực chính trị ở Tel Aviv đối với ông, gia tăng cảm nhận ở Israel rằng người Mỹ đang ghẻ lạnh họ.

Trong khi đó, theo nhận định của AP, Thủ tướng Netanyahu đã phóng đại sự thống trị của Iran tại Trung Đông và bỏ qua vai trò của Quốc hội Mỹ trong việc nâng chế tài đối với Tehran trong bài phát biểu của mình./.

Nguyễn Hường