Thủ tướng Libya khẳng định Đại tá Gaddafi đã chết

20/10/2011 22:14 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Thủ tướng lâm thời của Libya Mahmoud Jibril đã lên tiếng khẳng định rằng Đại tá Gaddafi đã bị giết trong một cuộc không kích hôm 20/10 ở Sirte.

Tuyên bố trên được ông Jibril đưa ra trong cuộc họp báo vừa mới diễn ra tại thủ đô Tripoli, Libya.
Thủ tướng lâm thời Libya Mahmoud Jibril

"Chúng tôi đã chờ đợi thời điểm này trong một thời gian dài và Muammar Gaddafi đã bị giết." - ông Jibril nói.

Ông Jibril nhấn mạnh thêm rằng, cái chết của cựu nhà độc tài đã đánh dấu bắt đầu cho một sự "chuyển biến mới, thống nhất đất nước Libya". Ngoài ra, Thủ tướng Libya cũng lên tiếng kêu gọi các nhà chức trách Algeria hãy dẫn độ các thân nhân của Đại tá Gaddafi đang tị nạn tại đất nước này về nước.

Trước đó, Bộ trưởng Thông tin Libya Mahmoud Shammam và chỉ huy quân sự Momhemed Buras Ali Al-Maknee đã lên tiếng tuyên bố rằng Đại tá Gaddafi đã bị bắt sống tại một hầm ngầm trú ẩn dưới lòng đất ở và ở trong tình trạng bị thương nặng do các cuộc không kích của NATO. Ông Gaddafi đã bị bắt trong lúc đang chạy trốn và qua đời ngay sau đó. Thi thể của ông đã được chuyển tới một địa điểm bí mật bằng trực thăng.

Tuy nhiên, nhiều giờ đồng hồ sau khi thông tin trên được công bố, phát ngôn viên của Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia Libya - cơ quan quyền lực cao nhất tại quốc gia này, vẫn rất thận trọng trong việc xác nhận thông tin trên. Đại diện của NTC vẫn chưa đưa ra một thông báo chính thức nào - dù là xác nhận hay bác bỏ.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với BBC, ông Shammam cho biết, ông tin rằng một tuyên bố chính thức của NTC sẽ được ban hành trong vài giờ tới "để giải thích cho tất cả" các suy đoán "về tung tích của Gaddafi".

Theo CNN, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người đã có chuyến thăm bất ngờ tới Tripoli trong tuần này, cũng đã không thể xác nhận thông tin về việc bắt giữ hoặc cái chết của Đại tá Gadhafi.

Còn đồng minh của chính phủ mới của Libya, NATO cũng vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin về cái chết của Đại tá Gaddafi, trong khi Liên minh châu Phi (AU) tuyên bố sẽ tiến hành kiểm tra thông tin về cái chết của Đại tá Gaddafi.
Nguyễn Hường (Theo Telegraph)