Thủ tướng New Zealand: Đã đến lúc gỡ bỏ biểu tượng Anh ra khỏi quốc kỳ

24/09/2014 13:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng John Key dự định sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về ý định này vào năm 2015 trước khi tạo ra một quốc kỳ mới cho New Zealand.

Thủ tướng New Zealand John Key, người vừa tái đắc cử nhiệm kỳ 3 được vài ngày đã bày tỏ ý định muốn gỡ biểu tượng của nước Anh Union Jack (Chữ thập đỏ) ra khỏi lá cờ của đất nước mình.

Thủ tướng New Zeland bên cạnh quốc kỳ hiện tại.

Thủ tướng John Key dự định sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về ý định này vào năm 2015 trước khi tạo ra một quốc kỳ mới cho New Zealand.

"Tôi muốn hoàn thành toàn bộ quá trình này trong năm tới. Tôi nghĩ rằng chúng ta không nên treo nó mãi mãi", Thủ tướng Key nói với tờ Washington Post.

Ý tưởng về sự thay đổi biểu tượng đã có 122 năm này được lần đầu tiên đề cập tới vào tháng 3/2014 khi ông Key cho biết đã đến lúc New Zealand cần thay đổi vì nó gợi nhớ tới thời kỳ thuộc địa của quốc gia này. Ông cũng nêu ra ví dụ về việc Canada đã từng bỏ biểu tượng Union Jack trong quốc kỳ cũ của mình và thay bằng biểu tượng mới hiện đại hơn là một chiếc lá phong đỏ.

Một trong những mẫu quốc kỳ tương lai của New Zealand đang được xem xét. 

Tuy nhiên, ý định này của Thủ tướng Key có  thể sẽ phải đối mặt với sự phản đối từ dân chúng. Một cuộc khảo sát do One News Colmar Brunton thực hiện gần đây cho thấy có tới 72% người New Zealand được hỏi muốn gắn bó với quốc kỳ hiện tại và chỉ có 28% ủng hộ sự thay đổi.

Tuy nhiên, nếu cuộc trưng cầu dân ý thành công, quốc kỳ New Zealand có thể sẽ được thay bằng hình ảnh chiếc lá dương xỉ màu trắng nổi bật trên nền màu đen hay được các đội thể thao của họ sử dụng hoặc biểu tượng Maori của dân bản xứ./.

Nguyễn Hường