Thủ tướng Nga: Yanukovych hiện nay vô giá trị

03/03/2014 13:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Medvedev cho biết, Nga cần một Ukraina "mạnh mẽ và ổn định chứ không phải là một quốc gia nghèo luôn ngửa tay ra".

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 2/3 viết trên trang Facebook cá nhân cho biết, Viktor Yanukovych hiện nay "hầu như vô giá trị", nhưng điều đó không thể phủ nhận rằng ông là Tổng thống hợp pháp của Ukraina.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Theo ông Medvedev, nếu Yanukovych bị đổ lỗi cho tình trạng bất ổn hiện nay ở Ukraina, thì ông sẽ bị luận tội theo luật pháp Ukraina. Còn bất kỳ hành động nào khác mà ông Medvedev mô tả là "tùy ý" tước đoạt quyền lực thì cuối cùng sẽ dẫn đến một cuộc bạo loạn và sự "đổ máu" mới.

Thủ tướng Medvedev nói thêm rằng Nga sẵn sàng phát triển quan hệ với "anh em" Ukraina, nhưng  "không phải là một nhóm người đã gây đổ máu trên Maidan, nắm quyền một cách vi hiến". 

Ông Medvedev cho biết, Nga cần một Ukraina "mạnh mẽ và ổn định chứ không phải là một quốc gia nghèo luôn ngửa tay ra"

Trước đó, phản ứng trước những chỉ trích của phương Tây về quyết định điều quân tới Ukraina, Thủ tướng Medvedev cho rằng  Nga có quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của công dân và nhân viên quân sự đóng quân trên lãnh thổ của nước Cộng hòa tự trị Crimea./.

Nguyễn Hường