Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Cán bộ bao che, bảo kê cho buôn lậu..."

21/05/2015 20:46 Ngọc Quang
(GDVN) - Cán bộ bao che, tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu chứ các đối tượng cầm đầu không tài giỏi đến mức các cơ quan chức năng không biết và không xử lý được.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói thẳng về điểm yếu chống buôn lậu tại Hội nghị trực tuyến với 11 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sơ kết thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ (Chỉ thị 30) về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Theo báo cáo, cả nước đã bắt giữ 5.428 vụ với gần 5.179.000 bao thuốc lá lậu, khởi tố 108 vụ với 176 đối tượng, thu giữ hơn 1.400 xe máy các loại, 22 xuồng cao tốc, 31 ô tô.

Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã triển khai gần 1.500 đợt tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của trung ương và địa phương; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 33.300 tổ chức, cá nhân kinh doanh thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát; tổ chức ký cam kết đến 36.728 cơ sở kinh doanh mặt hàng thuốc lá.

Tuy nhiên, thời gian gần đây do bị kiểm soát chặt chẽ hơn trên tuyến biên giới đất liền và ở các cửa khẩu đường bộ, các đối tượng đã tiến hành nhập lậu thuốc lá bằng hình thức vận chuyển bằng container qua các cảng biển. Phương thức vận chuyển ngày càng tinh vi hơn.

Thuốc lá lậu mua rất dễ dàng tại tỉnh An Giang. ảnh: Dautu.

Trước tình trạng trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ: “Không ngăn chặn được hàng giả, hàng lậu sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, công ăn việc làm, sức khỏe của người dân, làm thất thu ngân sách nhà nước”.

Nhấn mạnh Chính phủ coi việc chống buôn lậu, gian lận thương mại và chống hàng giả làm một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chỉ đạo điều hành, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải thấy rõ tính chất nghiêm trọng của của vấn đề này để có những hành động quyết liệt, giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm ngăn chặn tối đa, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại.

Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp để chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả trong đó có chống buôn lậu thuốc lá; kiên quyết, tập trung triệt phá cho được các đường dây buôn lậu.

Thủ tướng nói thẳng: “Cán bộ bao che, tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu chứ các đối tượng cầm đầu không tài giỏi đến mức các cơ quan chức năng không biết và không xử lý được”.

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện đồng bộ các giải pháp khác như ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng bày bán công khai thuốc lá lậu. Nâng cao năng lực nghiệp vụ, giáo dục đạo đức cho đội ngũ cán bộ thi hành công vụ; không để xảy ra tình trạng cán bộ bị mua chuộc, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại, làm hàng giả.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về tác hại của thuốc lá cũng như hàng giả đối với sức khỏe bản thân và cộng đồng; đồng thời để nhân dân chủ động, góp phần tích cực vào phối hợp với chính quyền, các lực lượng chức năng trong chống hàng lậu, hàng giả.

Sản xuất trong nước phải nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của người tiêu dùng.

Ngọc Quang