Thủ tướng Nhật Bản chỉ trích Nga "sáp nhập trắng trợn" Crimea

19/03/2014 15:22 Hồng Thủy
(GDVN) - "Đất nước chúng ta không thể bỏ qua những nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực", Thủ tướng Nhật Bản cho biết.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Channel News Asia ngày 19/3 đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay đã lên án Nga xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời đe dọa sẽ ắp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Moscow vì vai trò trong cuộc khủng hoảng ở Crimea.

Hành động của Nga đã xâm phạm sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và Nhật Bản lên án nó, ông Shinzo Abe phát biểu trước 1 ủy ban của Quốc hội.

"Đất nước chúng ta không thể bỏ qua những nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực", Thủ tướng Nhật Bản cho biết. 

Bộ Ngoại giao nước này hôm qua cũng tuyên bố sẽ đình chỉ các cuộc đàm phán với Nga về việc nới lỏng thủ tục visa, không bắt đầu đàm phán hiệp định đầu tư mới.

"Chúng tôi sẽ xem xét thêm các biện pháp khác trong khi hợp tác với các nước G7 và các quốc gia khác" ông Shinzo Abe tuyên bố. Thủ tướng Nhật nói thêm, nếu lịch trình cho phép, ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hague vào tuần tới theo kêu gọi của Tổng thống Mỹ Obama để thảo luận về các thách thức leo thang từ Nga.

Hồng Thủy