Thủ tướng Nhật: Đàm phán lãnh thổ không nên kéo dài sang thế hệ sau

09/02/2014 07:10 Hồng Thủy
(GDVN) - "Nhật Bản và Nga cần giải quyết các vấn đề khó khăn càng sớm càng tốt và kết thúc bằng một hiệp ước hòa bình. Vấn đề không nên kéo dài sang các thế hệ sau."
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Nga, tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Sochi.
Kyodo News ngày 8/2 dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý sẽ thăm Nhật Bản vào mùa thu năm nay trong khi 2 nước đang cố gắng giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ đã ngăn cản họ ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới II.


Thông báo được đưa ra sau khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau tại Sochi, Nga, nơi Thủ tướng Nhật tới tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông hôm Thứ Sáu 7/2 với sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ và nhiều lãnh đạo châu Âu.


Hãng thông tấn Interfax của Nga cho biết ông Putin có thể đi thăm Nhật Bản vào tháng 10 hoặc tháng 11, theo người phát ngôn của Tổng thống Nga.


"Nhật Bản và Nga cần giải quyết các vấn đề khó khăn càng sớm càng tốt và kết thúc bằng một hiệp ước hòa bình. Vấn đề không nên kéo dài sang các thế hệ sau", Thủ tướng Shinzo Abe nói, đề cập đến 4 hòn đảo tranh chấp hiện do Nga quản lý với tên gọi Kuril, Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương bắc.


Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý đẩy nhanh các cuộc đàm phán song phương về vấn đề này, Tokyo hy vọng chuyến thăm của Tổng thống Nga sẽ tạo thêm động lực để hai bên thu hẹp khoảng cách đáng kể.


Putin ca ngợi sự gia tăng hợp tác thương mại giữa Nhật Bản và Nga và xem đây là môi trường tốt được tạo ra để giúp giải quyết "vấn đề khó khăn nhất" trong quan hệ song phương.


Shinzo Abe và Putin cũng nhất trí thúc đẩy đối thoại an ninh song phương và tăng cường hợp tác kinh tế toàn diện, bao gồm đầu tư của Nhật Bản vào vùng Viễn Đông của Nga.

Hồng Thủy