Thủ tướng Nhật đi Campuchia, Phnom Penh muốn lập quan hệ chiến lược

17/11/2013 08:09 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Hun Sen nói với Thủ tướng Nhật Bản rằng nước ông muốn tăng cường hợp tác và thiết lập mối quan hệ chiến lược với Tokyo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Campuchia, Hun Sen.

NHK ngày 16/11 đưa tin, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Campuchia đã nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn để cải thiện các dịch vụ, cơ sở hạ tầng và y tế tại quốc gia Đông Nam Á này.

Thủ tướng Shinzo Abe đã đến thăm Campuchia ngày hôm qua 16/11 và hội đàm với người đồng cấp Hun Sen tại Phnom Penh ngay trong ngày.

Ông Shinzo Abe nói với Hun Sen rằng Nhật Bản cam kết đóng góp cho hòa bình quốc tế và sự ổn định dựa trên nguyên tắc chủ động hòa bình.

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng mặc dù Tokyo sẽ xem xét các chiến lược an ninh của mình, nhưng Nhật Bản vẫn là một đất nước yêu chuộng hòa bình.

Đáp lại, ông Hun Sen khẳng định Campuchia sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Nhật Bản sau khi khẳng định vai trò và đóng góp của Tokyo.

Hai bên đã đồng ý việc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình Campuchia, Tokyo và Phnom Penh cũng thống nhất việc sớm kết thúc tiến trình đàm phán COC để ngăn chặn xung đột ở Biển Đông.

Hun Sen nói với Thủ tướng Nhật Bản rằng nước ông muốn tăng cường hợp tác và thiết lập mối quan hệ chiến lược với Tokyo.
Hồng Thủy (Nguồn: NHK)