Thủ tướng Nhật lo ngại Trung Quốc sẽ dùng vũ lực ở Biển Đông.

29/05/2014 06:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ lo ngại về khả năng Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực trong tranh chấp Biển Đông.

Tờ Channel News Asia ngày 28/5 đưa tin cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ lo ngại về khả năng Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực trong tranh chấp Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, Tokyo sẽ hợp tác với các nước ASEAN để đảm bảo rằng các quy định của luật pháp quốc tế sẽ được tôn trọng trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ lo ngại về khả năng Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực trong tranh chấp Biển Đông.


Ông Abe nhấn mạnh, tình trạng căng thẳng hiện nay ở Hoa Đông đã nêu bật sự cần thiết của việc mở rộng vai trò của Lực lượng tự vệ Nhật Bản. Sự tăng cường quân sự của Trung Quốc cũng là mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh của Nhật Bản.

Trong Quốc đã dành 132 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng năm 2014, trong khi Nhật Bản chỉ chi 49 tỷ USD. Ông Abe cho rằng điều này sẽ làm tăng khả năng Trung Quốc sử dụng vũ lực trong tranh chấp Biển Đông và cảnh báo sẽ chống lại mối đe dọa này.

"Trung Quốc đang tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông thông qua sử dụng vũ lực. Chúng tôi sẽ hợp tác với các nước ASEAN để khẳng định rằng luật pháp quốc tế phải được tôn trọng", ông Abe phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản ngày 28.5.

Trung Quốc đã tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông, gồm cả các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Bắc Kinh cũng cho rằng quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang kiểm soát là của mình và thường đưa tàu thuyền, máy bay tới khu vực này bất chấp phản ứng của Tokyo.

Để đối phó với các mối đe dọa trên từ Bắc Kinh, chính quyền Abe đã lên kế hoạch đưa Biển Đông vào nghị trình sửa đổi hiến pháp Nhật Bản. Tokyo cũng đã lên án các hành động hung hãn và nguy hiểm của Trung Quốc trong vụ hạ đặt giàn khoan 981 tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Thời báo Phố Wall, ông Abe khẳng định chính hành động đơn phương của Trung Quốc trong vụ giàn khoan 981 đã làm leo thang căng thẳng Việt-Trung ở Biển Đông và nhấn mạnh rằng Tokyo không chấp nhận sử dụng vũ lực hoặc đe dọa để thay đổi hiện trạng. 

Tại cuộc họp, ông Abe cũng tiết lộ rằng Việt Nam và Philippines đã đề nghị Tokyo cung cấp tàu tự vệ bờ biển, tuy nhiên, ông nói rằng Nhật Bản hiện không có khả năng giúp đỡ vì đang cần tàu để bảo vệ bờ biển của mình./

Nguyễn Hường