Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Ấn Độ có lợi ích ở Biển Đông

27/12/2012 06:20 Hồng Thủy (Nguồn: Times of India)
(GDVN) - Vấn đề Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh khu vực và tự do hàng hải, trong đó Ấn Độ đang có lợi ích lớn
Ngày 26/12, tờ Times of India đăng tải bài phỏng vấn độc quyền Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khi ông sang Ấn Độ dự hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN hồi tuần trước, ông Lý Hiển Long cho rằng Ấn Độ có lợi ích ở Biển Đông khi trả lời câu hỏi về vai trò của New Delhi đối với việc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng tranh chấp chủ quyền lãnh hải trên Biển Đông giữa một số quốc gia thành viên ASEAN với Trung Quốc là mối quan tâm chung của ASEAN "vì nó diễn ra ngay trước cửa nhà chúng tôi".

Vấn đề Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh khu vực và tự do hàng hải, trong đó Ấn Độ đang có lợi ích lớn trên tuyến đường hàng hải quan trọng đi qua Biển Đông, do đó nó sẽ được New Delhi đặc biệt quan tâm.

Đối với Trung Quốc, ông Lý Hiển Long cho rằng sẽ không dễ gì để Bắc Kinh bỏ qua những gì họ tuyên bố là của họ trong vấn đề tranh chấp chủ quyền. Hiện tại ASEAN đang tiếp tục theo dõi những gì sẽ diễn ra trên biển Hoa Đông, nơi đang tồn tại tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc xung quanh nhóm đảo Senkaku cũng như những gì sẽ diễn ra trên Biển Đông.

Thủ tướng Singapore đánh giá, bộ máy lãnh đạo mới ở Trung Quốc (sau đại hội 18) là những người có khả năng, tỉnh táo và "không kích động", họ cũng muốn hòa bình trong khu vực và cần phải đối phó với nhiều vấn đề đối nội khó khăn như chống tham nhũng, cải cách kinh tế và cải cách chính trị. Về mặt đối ngoại, Trung Quốc cũng sẽ tìm cách ổn định các mối quan hệ với các nước láng giềng và Mỹ.

Ông Lý Hiển Long bày tỏ hy vọng các bên liên quan trên Biển Đông kiềm chế và hướng tới bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng lẫn nhau.

Hồng Thủy (Nguồn: Times of India)