Thủ tướng Syria đào thoát sang phe đối lập

07/08/2012 06:21 Anh Vũ (Nguồn Reuters)
(GDVN) - Thủ tướng Syria Riyad Hijab đã đào thoát và gia nhập phe đối lập, trở thành nhân vật cấp cao đầu tiên trong ​​chính phủ Damascus quay lưng lại với Tổng thống Assad.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Thủ tướng Syria Riyad Hijab đã đào thoát và gia nhập phe đối lập, phát ngôn viên của ông Hijab cho biết vào hôm thứ Hai (ngày 6/8), đánh dấu sự ra đi của một trong những nhân vật cấp cao trong ​​chính phủ Damascus.

Cựu Thủ tướng Syria Riyad Hijab. Ảnh: RIA

Truyền hình quốc gia Syria cho biết ông Hijab đã bị sa thải. Nhưng một nguồn tin chính thức ở Amman, Jordan cho biết việc sa thải chỉ diễn ra sau khi ông đào tẩu sang nước láng giềng Jordan cùng với gia đình của mình.

"Tôi tuyên bố từ ngày hôm nay đào tẩu ra khỏi chế độ ông Assad và thông báo rằng tôi đã gia nhập hàng ngũ của cuộc cách mạng tự do" - ông Hijab cho biết trong một tuyên bố được phát ngôn viên thông báo trên truyền hình Al Jazeera.

Truyền hình quốc gia Syria đã thông báo sa thải Thủ tướng Hijab khi lực lượng chính phủ chuẩn bị một cuộc tấn công nhằm quét sạch quân nổi loạn ở Aleppo, thành phố lớn nhất của đất nước.

Tổng thống Syria Assad đã bổ nhiệm ông Riyad Hijab, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp, đảm nhiệm chức Thủ tướng vào tháng Sáu vừa qua sau một cuộc bầu cử quốc hội mà chính quyền cho biết đây là một bước tiến trong cải cách chính trị.

"Ông Hijab đã ở Jordan cùng với gia đình ông" - nguồn tin chính thức từ Jordan giấu tên cho biết, Hijab đã đào thoát sang Jordan trước khi có thông báo sa thải ông.

Bên cạnh đó, truyền hình Syria đưa tin Omar Ghalawanji, người trước đây giữ chức Phó Thủ tướng, đã được bổ nhiệm làm lãnh đạo chính phủ tạm thời kể từ hôm thứ Hai.

Trước đó một ngày, một vụ nổ bom đã xảy ra trên tầng 3 tại trụ sở chính của đài truyền hình trung ương Syria ở Damascus. Không có thương vong nào được báo cáo và đài truyền hình vẫn tiếp tục phát sóng.

Anh Vũ (Nguồn Reuters)