Thủ tướng Thái Lan kêu gọi quân đội làm trung gian hòa giải

06/01/2014 13:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 5/1 đã yêu cầu quân đội đứng ra làm trung gian hòa giải giữa chính phủ với người biểu tình.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 5/1 đã yêu cầu quân đội đứng ra làm trung gian hòa giải giữa chính phủ với Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) trước kế hoạch "đóng cửa" Bangkok của những người biểu tình.

Người biểu tình chống chính phủ Thái Lan diễu hành trên phố ủng hộ kế hoạch 
đóng cửa chính phủ ngày 13/1.

Tổng thư ký PDRC Suthep Thaugsuban hôm 4/1 cũng đã gặp gỡ một số quan chức quân sự hàng đầu của đất nước để thảo luận về cách chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hơn tháng qua tại quốc gia này. 

Nội dung và kết quả đàm phán không được tiết lộ, nhưng ông Suthep đã khẳng định yêu cầu của phe này là thành lập một chính phủ lâm thời để thúc đẩy cải cách quốc gia. 

Trong tuyên bố hôm 5.1, bà Yingluck đã nhấn mạnh sự cần thiết của cuộc tổng tuyển cử tháng 2 mà phe đối lập tuyên bố tẩy chay trong việc giảm bớt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này. Thủ tướng Thái Lan cho biết, hủy bỏ cuộc bầu cử là hành động đưa đất nước tới chỗ chết.

Nhận xét của bà Yingluck xuất hiện sau khi phe đối lập tiến hành cuộc biểu tình quy mô lớn tại thủ đô Bangkok hôm 5/1 để hỗ trợ cho kế hoạch đóng cửa thành phố và chính phủ vào ngày 13 tới.

 người biểu tình chống chính phủ Thái Lan tuần hành tại Bangkok

Vào ngày này, phe biểu tình sẽ chặn thành phố, ngăn cản các nhân viên chính phủ đi làm và cắt điện, nước của các tòa nhà chính phủ buộc bà Thủ tướng phải từ chức theo yêu cầu của họ.

Theo ông Suthep, khi những người biểu tình tuần hành 8 km qua một số con phố chính ở Bangkok kêu gọi người dân tham gia cuộc biểu tình ngày 6/1, họ đã quyên góp được 1,78 triệu baht.

Những người biểu tình chống chính phủ Thái Lan cũng lên kế hoạch tiến hành một "trận chiến khốc liệt giữa nhân dân và bà Yingluck" vào ngày hôm nay.

Những cuộc biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan hơn một tháng qua đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho Thái Lan và khiến đất nước này một lần nữa rơi vào trạng thái hỗn loạn, bùng nổ bạo lực sau 4 năm tạm yên ổn./.

Nguyễn Hường