Thủ tướng Thái Lan ngồi xe lăn họp nội các

19/03/2014 10:53 Dương Ngọc (nguồn Reuters)
(GDVN) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã xuất hiện tại buổi họp trên một chiếc xe lăn sau khi bị trượt chân vào hôm thứ Bảy.

Hôm 18.3, Giám đốc An ninh quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanathabutr nói với phóng viên tờ Reuters: “Chúng tôi đã đồng ý dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và sử dụng Đạo luật An ninh nội địa bắt đầu từ ngày 19.3 cho đến ngày 30.4 khi số lượng người biểu tình đã thu nhỏ lại, cũng như xuất phát từ yêu cầu của các cộng đồng doanh nghiệp”.

Thủ tướng Thái Lan trên chiếc xe lăn tại buổi họp nội các hôm 18.3 ở tỉnh Nakhon Pathom

Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp ở Bangkok và các tỉnh xung quanh sau khi lực lượng biểu tình suy giảm rõ rệt, căng thẳng theo chiều hướng dịụ đi và tình hình an ninh được cải thiện.

Đạo luật An ninh Nội địa là một đạo luật ít khắc nghiệt hơn nhưng vẫn cho phép các cơ quan chức năng áp đặt lệnh giới nghiêm, hoạt động tại các trạm kiểm soát an ninh và hạn chế sự di chuyển của những người biểu tình khi cần thiết.

Một nhà phân tích chính trị Kan Yuenyong nói rằng: “thu hồi lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ có một tác động tích cực đến các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp bị mất khách hàng vì tình trạng khẩn cấp được đưa ra mà  thiệt hại to lớn nhất là các nhà khai thác tour du lịch”.

Theo bộ Du lịch Và Thể thao Thái Lan cho biết Ngành Du lịch đã phải hứng chịu thiệt hại rất nhiều khi tình trạng bất ổn xảy ra. Theo như thống kê đã giảm 4,1% lượt khách trong tháng Giêng và tháng Hai so với cùng kỳ năm ngoái.

Quyết định này được đưa ra tại một cuộc họp Nội các tổ chức ở tỉnh Nakhon Pathom, cách thành phố Bangkok 80 km. Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã xuất hiện tại buổi họp trên một chiếc xe lăn sau khi bị trượt chân vào hôm thứ Bảy (ngày 15.3) lúc bà đang bước ra khỏi xe tại thành phố Chiang Mai.

Chính phủ tạm quyền Thái Lan đã đưa ra lệnh tình trạng khẩn cấp vào ngày 22.1, nhằm chống lại phong trào “chiếm đóng Bangkok” của lực lượng biểu tình để buộc bà Yingluck Shinawatra phải từ chức, đồng thời chuẩn bị thời gian cho cuộc tổng tuyển cử hôm 2.2.

Cuộc biểu tình làm cho 23 người thiệt mạng, hầu hết họ là nạn nhân của các vụ nổ súng và nổ lựu đạn.

Những tuần gần đây các cuộc biểu tình đã nhạt dần và hiện nay chủ yếu chỉ giới hạn trong công viên Lumpini ở trung tâm thương mại Bangkok và một vài trang khu vực khác./.

Dương Ngọc (nguồn Reuters)