Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra kiêm chức Bộ trưởng Quốc phòng

01/07/2013 05:30 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) -Thủ tướng Yingluck Shinawatra hôm 30/6 đã trở thành phụ nữ đầu tiên đứng đầu Bộ Quốc phòng Thái Lan trong một cuộc cải tổ nội các nhằm gia tăng kiểm soát quân đội sau khi anh trai bà, ông Thaksin Shinawatra, bị quân đội lật đổ năm 2006.
Một loạt nhân sự trong chính phủ Thái Lan đã bị thay thế trong thời gian vừa qua, được cho là nhằm cứu vãn uy tín đang xuống của chính phủ. Đây là cuộc thay đổi nhân sự lần thứ tư kể từ khi bà Yingluck lên nắm quyền tháng 8/2011.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra

Phát biểu sau khi quyết định bổ nhiệm mới được công bố, Yuthasak Sasiprapha, người được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ quốc phòng, cho biết bà Yingluck sẽ không gây ra nhiều thay đổi đối với quân đội sau khi được bổ nhiệm vào chức vụ mới.

Phó Thủ tướng Pongthep Thepkanjana cho biết Thủ tướng Shinawatra đã xem xét các cải tổ một cách "cẩn thận" và "lựa chọn nhân sự phù hợp" cho nội các.

Quân đội Thái Lan có ảnh hưởng lớn trong chính trường, có ngân sách lớn và đang chiến đấu chống lại quân nổi dậy ở miền nam đã giết hơn 5.700 người trong gần một thập kỷ. Nhưng lực lượng này cũng đóng vai trò quan trọng trong lịch sử chính trị thăng trầm của vương quốc.

Thái Lan những năm gần đây chứng kiến chia rẽ chính trị, với các cuộc đụng độ giữa người biểu tình “Áo đỏ” ủng hộ bà Yingluck và anh trai, cùng phe “Áo vàng" ủng hộ phe đối lập muốn thành lập chính phủ mới.

Thái Lan vẫn đang phục hồi sau cuộc biểu tình đường phố của phe áo đỏ trong năm 2010 dẫn tới đỉnh điểm là một cuộc đụng độ đẫm máu với các nhân viên an ninh khiến khoảng 90 người thiệt mạng, gần 1.900 người bị thương.

Những tháng gần đây tại Thái Lan xuất hiện nhiều nhóm biểu tình chống chính phủ và ảnh hưởng của ông Thaksin, người đang tìm cách trở lại Thái Lan nhưng vẫn đối diện với án tù vì tội tham nhũng.

Nguyễn Hường (nguồn CNA)