Thủ tướng: "Việt Nam không thể đứng chót trong ASEAN như thế này"

25/03/2015 14:09 Ngọc Quang
(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc về cải cách thủ tục hành chính sáng nay (25/3).

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, hàng hóa Việt Nam, của nền kinh tế Việt Nam mặc dù đã có nhiều cố gắng, song so với yêu cầu đặt ra, đây vẫn là một điểm yếu, còn nhiều mặt hạn chế.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Việt Nam không thể đứng chót trong ASEAN như thế này và rõ ràng trong bản thân chúng ta cũng thấy bức xúc, chậm chạp, phiền hà, khó khăn. Chúng ta đã nghe thấy tiếng kêu của doanh nghiệp, của người dân đối với chúng ta trong lĩnh vực cải cách hành chính. Không phải chúng ta không quan tâm mà có quan tâm, có tiến bộ, nhưng chúng ta chỉ so với chúng ta không là không được.

Tại buổi làm việc sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ: "Chúng ta giờ đang đứng chót ở ASEAN-6, có cái còn thấp hơn Lào, Campuchia, Myanmar thì làm sao đất nước mình, dân tộc mình chấp nhận được". ảnh: vgp.

Chúng ta giờ đang đứng chót ở ASEAN-6, có cái còn thấp hơn Lào, Campuchia, Myanmar thì làm sao đất nước mình, dân tộc mình chấp nhận được”.

Thủ tướng nhận định, nếu môi trường không cạnh tranh thì không thể thu hút đầu tư, không thể nâng cao sức cạnh tranh của đất nước, mà sức cạnh tranh quyết định sự phát triển của đất nước. Một trong những hạn chế, cản trở đó là thủ tục thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Thói “công quyền”

(GDVN) - “Thói công quyền” không phải là thói xấu của người Việt, nó thuộc về “một bộ phận không nhỏ” có thể vạch mặt, chỉ tên, nhưng quan trọng là ai làm?

"Chúng ta hội nhập rồi, GDP có 150 tỷ USD mà xuất nhập khẩu hàng hóa là 300 tỷ, gấp đôi GDP, mà xuất nhập khẩu hàng hóa phải qua hải quan hết. Khách du lịch đến chúng ta khoảng 8 triệu, nhìn qua các nước ASEAN họ là 15-16 triệu, Thái Lan 22-23 triệu; mình 8 triệu so với trước tuy có tăng, nhưng so với họ thì thấy thế nào? Cái vướng của chúng ta chính là thủ tục về xuất nhập khẩu, thuế, bảo hiểm, đất đai, xây dựng… Thế giới xếp ta ở hạng thấp, trong khi đó ta hoàn toàn có khả năng vươn lên mà không cần phải đầu tư gì nhiều như đầu tư một sân bay, một con đường cao tốc”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Thủ tướng cũng cho biết, nhận thức được tầm quan trọng về cải cách hành chính, về nâng cao năng lực cạnh tranh, Chính phủ đã có Nghị quyết, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương phải chung sức, phải trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Thủ tướng chỉ rõ: “Các thủ tục về hải quan không phải do tự hải quan đặt ra mà là nhiều bộ, ngành đặt ra, hải quan chỉ thay mặt các bộ, ngành để kiểm tra, thực hiện cái này. Các bộ, ngành không vào cuộc thì làm sao làm được, không sửa các quy định thì hải quan làm sao dám sửa”.

Không đánh trống bỏ dùi

Với tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tất cả các bộ, ngành, nhất là người đứng đầu, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình cần tập trung chỉ đạo, quyết tâm triển khai để không những đạt mà còn vượt các chỉ tiêu mà Nghị quyết 19 của Chính phủ đã đề ra. Từng bộ, ngành cần xây dựng chương trình, kế hoạch, đưa ra mục tiêu cụ thể, có kiểm tra, giám sát thực hiện và đích thân Bộ trưởng chỉ đạo trực tiếp.

“Bộ trưởng mà không quyết liệt thì không làm được” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng thủ tục nằm ngay trong những văn bản pháp lý hiện hành do đó các bộ, ngành và Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát đồng thời lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân, doanh nghiệp để kiến nghị sửa đổi hoặc bãi bỏ các thủ tục, quy định, quy trình gây phiền hà, không cần thiết với tinh thần cải cách là vì lợi chung của đất nước; tạo sự thông thoáng, thuận lợi nhất cho dân, cho doanh nghiệp và phù hợp với thông lệ quốc tế.

“Tạo thuận lợi, thông thoáng phải gắn với quản lý tốt chứ không phải cải cách là làm suy giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải tăng cường phối hợp đồng thời hết sức chú ý đến khâu kiểm tra, giám sát, cho phép người dân, doanh nghiệp và báo chí giám sát và công khai mọi nỗ lực, kết quả cũng như những tồn tại, hạn chế trong cải cách thủ tục hành chính; thẳng thắn phê phán tổ chức, cá nhân nào không chấp hành hay chấp hành không tốt Nghị quyết 19.

Thủ tướng chỉ đạo dứt khoát: “Không đánh trống bỏ dùi. Năm 2015 phải có chuyển biến thực sự, phải biến các mục tiêu trên văn bản thành kết quả cụ thể trong thực tế”.

Bộ Tài chính vừa cho biết, ngày 19/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính - ông Đinh Tiến Dũng đã ban hành quyết định 509 và quyết định 510 về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Quyết định 509/QĐ-BTC đã giúp bãi bỏ và đơn giản hóa 8 thủ tục, trong đó bãi bỏ 01 thủ tục và đơn giản hóa 07 thủ tục khác.

Quyết định 510/QĐ-BTC đã giúp bãi bỏ và đơn giản hóa 38 thủ tục, trong đó bãi bỏ 07 thủ tục và đơn giản hóa 31 thủ tục khác.

Một số thí dụ cụ thể đơn giản hóa thủ tục hành chính:

Thủ tục Khai thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động chuyển nhượng vốn: Bỏ “Bản chụp chứng nhận vốn góp”, quy định theo hướng mở rộng, cho phép doanh nghiệp lựa chọn nộp một trong các Giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư/ Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận góp vốn do doanh nghiệp lập.

Lý do: Các giấy tờ nêu trên đều thể hiện số vốn góp của các chủ thể góp vốn, là cơ sở để cơ quan thuế xác định giá mua của phần vốn chuyển nhượng có phù hợp hay không. Do vậy để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục cần quy định theo hướng lựa chọn nộp một trong các loại giấy tờ nêu trên.

Đối với các tờ khai 01A/TNDN, 01B/TNDN ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC
- Nội dung đơn giản hóa: Bãi bỏ các tờ khai này.
- Lý do: Thủ tục khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính đã được bãi bỏ theo Thông tư số 151/2014/TT-BTC, tuy nhiên chưa có quy định bãi bỏ các tờ khai liên quan.
- Kiến nghị thực thi: Bổ sung quy định bãi bỏ tờ khai 01A/TNDN, 01B/TNDN.

Thủ tục Khai thuế đối với hãng vận tải nước ngoài

- Nội dung đơn giản hóa: Bỏ các tài liệu chứng minh hãng vận tải nước ngoài khai thác tàu theo từng hình thức (hãng tàu vận tải nước ngoài sở hữu tàu; hàng vận tải nước ngoài thuê tàu trần, thuê tàu định hạn hoặc thuê tàu chuyến; hãng vận tải nước ngoài khai thác tàu dưới hình thức hoán đổi chỗ).
- Lý do: giảm bớt yêu cầu thành phần hồ sơ không thực sự cần thiết, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vận tải.

Ngọc Quang