Thủ tướng Vladimir Putin được nhận giải "Nobel" Khổng Tử

16/11/2011 07:45 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Các học giả Trung Quốc đã quyết định sẽ trao giải Khổng Tử, phiên bản Nobel Hòa bình của Trung Quốc, cho Thủ tướng Nga.
Ông Vladimir Putin đã đánh bại hai ứng cử viên khác là Thủ tướng Đức Angela Merkel và Yuan Longping, một nhà khoa học nông nghiệp Trung Quốc, để trở thành người chiến thắng giải thưởng Khổng Tử của Trung Quốc vì đã có những đóng góp "xuất sắc trong việc giữ gìn hòa bình thế giới" - Qiao Damo, một thành viên ban tổ chức cho biết.
Thủ tướng Vladimir Putin
Giải thưởng Khổng Tử được Trung Quốc thành lập năm 2010 hai ngày trước khi nhà hoạt động bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba được trao giải Nobel.

Giải thưởng Khổng Tử do một nhóm học giả Trung Quốc lập ra và chịu sự giám sát của Bộ Văn hóa Trung Quốc.

Hội đồng bình chọn cá nhân xuất sắc của giải thưởng Khổng Tử gồm 16 thành viên là các giáo sư, các nghiên cứu sinh và chuyên gia đến từ các trường Đại học danh tiếng ở Bắc Kinh và Thanh Hoa. Năm nay, 9 trong số 16 thành viên Hội đồng bình chọn đã bỏ phiếu cho Thủ tướng Putin.

Theo ban tổ chức, Thủ tướng Nga xứng đáng với giải thưởng Khổng Tử Hòa bình vì trong tháng 4-5 năm nay, ông Putin đã phản đối hoạt động ném bom Libya của NATO, "vì các hành động của ông trong năm nay là xuất sắc trong việc giữ gìn hòa bình thế giới" - Qiao cho biết thêm.

Lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tại Bắc Kinh, trước thời điểm diễn ra lễ trao giải Nobel ở Olso.
Nguyễn Hường (Theo Telegraph)