Thủ tướng yêu cầu 4 địa phương báo cáo về nạn mại dâm trước ngày 5/7

21/06/2013 07:13 Hoàng Lực
(GDVN) - Thủ tướng Chính phủ có công văn yêu cầu Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM và Nam Định khẩn trương đánh giá thực trạng tệ nạn này, báo cáo Thủ tướng trước 5/7.

Theo đó, thời gian qua sau những phản ánh của báo chí về tình trạng mại dâm diễn ra tại các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM và Nam Định. 


Ngày 19/6, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn yêu cầu các bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Công an, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh thông tin, phổ biến chính sách pháp luật, khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình tệ nạn mại dâm, tăng cường thanh kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp về phòng chống mại dâm và tội phạm liên quan đến tệ nạn này.

Nhân viên nhà nghỉ mời chào khách. ở Đồ Sơn. Ảnh: Hải Phong (VnExpress)

Các tỉnh thành có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan chức năng đẩy mạnh thực hiện chương trình hành động, phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015, đặc biệt chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm; tăng cường điều tra truy tố, xử lý nghiêm đối với các hành vi môi giới mại dâm, chứa mại dâm và mua dâm người chưa thành niên.


Đồng thời Chính phủ chỉ đạo 4 tỉnh thành gồm Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM và Nam Định khẩn trương đánh giá thực trạng tệ nạn mại dâm, những khó khăn, kiến nghị, đề xuất trong việc triển khai nhiệm vụ phòng chống mại dâm tại địa phương, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/7.


Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh thực hiện Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2015.

Đặc biệt chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm; tăng cường điều tra, truy tố, xử lý nghiêm minh đối với các hành vi môi giới mại dâm, chứa mại dâm và mua dâm người chưa thành niên. Tăng cường trách nhiệm quản lý địa bàn, nhất là các khu vực giáp ranh.

Trước đó tại buổi tọa đàm về công tác phòng chống mại dâm tổ chức ngày 13/6, ông Phạm Ngọc Dũng (Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội) cho biết, Cục đã nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, đánh giá về tệ nạn mại dâm tại Đồ Sơn và Quất Lâm, nhưng kết quả báo cáo của các địa phương đều khẳng định không phát hiện ra, chỉ có một vài trường hợp, không đáng kể.

Sau báo cáo này của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) về tình trạng mại dâm tại Đồ Sơn và Quất Lâm dư luận xã hội đã đặt ra câu hỏi khác nhau về tính xác thực của những báo cáo này.

Hoàng Lực