Thưa Bộ trưởng Thăng, Tết này tôi phải về quê bằng cách nào?

09/12/2011 13:38 Thành Chung
(GDVN) - Vé tàu khó mua, vé máy bay ngất ngưởng, xe "dù" chèn khách, ép giá, mất an toàn, không biết Tết này tôi phải về nhà bằng cách nào đây, thưa Bộ trưởng?.

Bộ Trưởng Thăng có nên thử đi đặt mua vé tàu về tết?


Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp gần cuối năm thông tin về bán vé tàu Tết luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân, và những thông tin bán vé tàu Tết năm 2012 vừa được đưa ra cũng ngay lập tức được nhiều người dân rất chú ý. Nhưng trên thực tế, mặc dù giá vé năm nay đã có kế hoạch tăng từ 10 - 39% trong thời gian cao điểm tuy nhiên để mua được một tấm vé tàu không hề đơn giản, thậm chí là không thể.

Tình trạng nghẽn mạng thường xuyên đã khiến không ít người bức xúc vì không mua đặt mua được vé tàu Tết 2012.

Ngày đầu tiên tổ chức bán vé tàu Tết 2012 qua mạng tại ga Sài Gòn, rất nhiều người đã tập trung tại đây và tỏ ra bức xúc khi không truy cập được vào địa chỉ vetau.com.vn, ngay cả khi đến tận nhà ga mua trực tiếp thì lại nhận được thông báo hết vé. Nhiều người mặc dù phải bỏ công việc, dành nhiều ngày để cố đặt được 1 tấm vé nhưng câu trả lời luôn nhận được "không có chỗ theo yêu cầu", mặc dù đó là những ngày 19,20 đến 27,28 tháng Chạp.

Không đặt mua được vé qua website và tại quầy cũng không bán, cùng chung số phận với nhiều người dân đi đặt mua vé tôi đã phải cầu cứu đến những tấm vé của bọn cò bán "chợ đen". Bên ngoài ga có rất nhiều "cò" vé sẵn sàng cung cấp số điện thoại cùng cam kết "mua bao nhiêu cũng có". Tôi còn được một "cò" vé cho biết: "Nếu muốn lên trực tiếp tàu mà không cần vé thì mỗi hành khách phải chi trả thêm 200.000 đồng/người so với giá vé chính thức. Còn nếu muốn nhận vé trực tiếp chờ ngày lên tàu, phải kèm thêm 250.000 đồng/người so với giá vé gốc".

Việc phải đặt vé tàu qua mạng đã là điều quá khó với công nhân, lao động phổ thông, buôn bán nhỏ lẻ ở khu vực thành thị gặp trở ngại vì không biết cách vào mạng để đặt mua vé. Giá vé tăng cộng với những mặt hạn chế, bất cập còn đó thì liệu rằng Bộ trưởng Thăng có thể thử mua vé tàu về Tết?.

Vé máy bay ngất ngưởng, xe "dù" chèn khách, ép giá.

Với những người có điều kiện kinh tế khá giả hơn chút, họ cố gắng thêm để có thể mua được chiếc vé máy bay cho kịp về quê đón Tết. Nhưng ngay trong những ngày đầu tháng 12, Cục hàng không đã tổ chức họp báo công bố tăng giá trần vé máy bay đối với 5 nhóm đướng bay nội địa và sau đó Việt Nam Airlines đã thông báo kế hoạch tăng giá vé máy bay từ ngày 15/12, với mức tăng từ 5 - 20% cho từng chặng bay, hạng ghế.

Với đường bay có cự ly dưới 500 km giá vé tới đây sẽ là 1,32 triệu đồng/lượt. Đường bay cự ly từ 500 km đến dưới 850 km giá sẽ nâng lên 1,78 triệu đồng/lượt. Các đường bay có cự ly từ 850 km đến dưới 1.000 km giá sẽ tăng lên là 2,3 triệu đồng/lượt. Đường bay Hà Nội – Tp.HCM, tới đây giá trần sẽ được áp dụng là 2,56 triệu đồng/lượt. Chặng Hà Nội – Cần Thơ, đường bay xa nhất hãng đang khai thác, giá vé trần thời gian tới là 3,15 triệu đồng/lượt. Giá vé nêu trên đều chưa bao gồm thuế VAT và các loại phí.

Với những người lao động với mức lương công chức ở các thành phố thì ước mơ một lần được đi máy bay về nhà ăn Tết đã là rất khó và gần như khó thực hiện, nay giá lại tiếp tục tăng cao và việc mua được những chiếc vé này trong mỗi dịp Tết cũng không phải dễ thì chuyện đi máy bay về quê ăn Tết vẫn tiếp tục là một niềm mơ ước.

Xe "dù" nhồi nhét khách đã trở thành nỗi kinh hoàng của nhiều hành khách phải chịu mỗi khi Tết về.

Vé tàu khó mua, vé máy bay thì quá "sức gánh", người dân lao động nghèo ở các thành phố lớn chỉ còn cách chọn xe ô tô khách là phương tiện chính để về quê mỗi dịp Tết. Nhưng vấn nạn xe "dù", kém chất lượng nhưng vẫn cố tình nhồi nhét, bắt khách vô tội vạ, tự ý "hét" giá tăng liên tục diễn ra mỗi dịp Tết đến làm cho không ít người cảm thấy "hết hồn".

Không ít trường hợp bị phát hiện trên xe chở quá đến vài chục người so với qui định và cũng đã có cả tình trạng cốp chứa đồ ở bên thành xe cũng biến thành nơi cho khách ngồi..., đó là chưa kể giá vé bị đẩy lên đến gấp 2, gấp 3 những ngày bình thường. Với đó, không ít vụ tai nạn thảm khốc, thương tâm xảy ra trong thời gian qua đặt ra mối quan ngại về độ an toàn của loại phương tiện này.

Vì cuộc sống, vì sự nghiệp và vì nhiều hoàn cảnh khác, không  ít người đã phải xa gia đình, vợ con để chuyển về các thành phố hoặc các vùng khác để công tác. Nên mỗi dịp Tết đến là những ngày rất ý nghĩa với họ, đó là dịp cả đại gia đình được sum họp, đầm ấm. Nhưng với những nỗi vất vả, cực nhọc để may ra có được tấm vé tàu quí báu, để ước mơ một lần đi máy bay, để được ngồi trong cảnh "nhồi nhét", giá tăng "chóng mặt" trên những chuyến xe "dù" gần như đã là một nỗi ám ảnh với nhiều người dân.

Bộ trưởng sẵn sàng đi xe bus và vận động cán bộ, nhân viên cơ quan mình cùng đi xe bus để thấy được nỗi khổ của người dân. Nhưng cũng chính Bộ trưởng cho biết rằng cũng "chẳng thể đi lại bằng xe bus". Còn chúng tôi, Tết năm nay với vé tàu khó có thể mua được, vé máy bay ngất ngưởng, trong khi xe "dù" chèn khách, ép giá, mất an toàn thì chúng tôi không biết sẽ về nhà bằng cách nào đây, thưa Bộ trưởng Thăng (?). 

Thành Chung