Thực hư những chuyện "kỳ bí" quanh việc trùng tu chùa 300 tuổi ở HN

19/09/2012 11:48 Nam Phong

(GDVN) - Xung quanh chuyện trùng tu chùa Chi Đông hơn 300 tuổi (Mê Linh, Hà Nội), Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia, đã có những câu chuyện đầy kỳ bí được thêu dệt như Trưởng ban trùng tu di tích đột tử, hai người bắt rắn bò ra từ chùa tử vong, người mua rắn bị hành gặp tai nạn giao thông… Thực hư những câu chuyện đầy tính mê tín này ra sao?

Chết vì trùng tu chùa, bắt rắn bò từ chùa ra?

Câu chuyện chúng tôi nghe được từ không ít người dân tại huyện Mê Linh về cái chết của ông Nguyễn Văn Tuấn (SN 1970, trú tại tổ 1, thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, Hà Nội) – nguyên Phó chủ tịch UBND thị trấn Chi Đông.

Người ta cho rằng do làm Trưởng ban trùng tu, tôn tạo di tích chùa Chi Đông; ông Tuấn tham gia cất nóc chùa và phạm nhiều điều cấm kỵ nên bị chết trẻ.

Chúng tôi đã tìm về tận nhà ông Tuấn ở cách ngôi chùa gần 1 km. Ngôi nhà mái bằng khang trang, rộng rãi nhưng vắng bóng người. Gọi hỏi một hồi lâu, tiếng một ông cụ phát ra từ phía trong nhà hỏi lại “Ai thế? Vào đi”.

Ngôi chùa Chi Đông hiện đang được trùng tu, tu sửa

Bước vào bên trong ngôi nhà, tiếng ông cụ tiếp tục vọng ra từ phía căn phòng khá tối tăm: “Vào đây”. Hỏi chuyện, ông cụ cho biết tên Nguyễn Hoàng, nay đã ngoài 80 tuổi.

Nghe chúng tôi nói về chuyện người ta đồn đoán con ông chết vì tham gia trùng tu chùa Chi Đông, ông Hoàng gạt ngay: “Làm gì có chuyện đó, miệng lưỡi thiên hạ ác quá. Nó (tức ông Tuấn – PV) chết là do mắc bệnh từ lâu chứ làm gì có chuyện vị quở".

Ông lão cho hay, con ông chết là do mắc bệnh sơ gan trước đó gần 4 năm trời. Trước khi mất, gia đình đưa ông Tuấn vào viện Bạch Mai nằm được ít ngày thì không qua khỏi vì bị xuất huyết đường tiêu hóa, vỡ tĩnh mạch.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Quang – Phó chủ tịch UBND thị trấn Chi Đông cũng xác nhận: “Đồng chí ấy chết là do mắc bệnh. Trước khi chết, chúng tôi còn vào viện thăm anh ấy”.

Bảo vệ chết vì bắt rắn bò ra từ chùa?

Không dừng lại ở chuyện đồn thổi ông Tuấn chết do "bị quở", người dân nơi đây còn thêu dệt lên những câu chuyện hết sức kỳ bí vì sự trùng hợp lạ lùng.

Đó là cái chết của hai bảo vệ trường THPT Mê Linh cách nhau chưa đầy 2 tháng sau khi bắt rắn, ăn thịt và bán rắn bắt được từ trong chùa.

Chuyện là cuối năm ngoái, anh Nguyễn Xuân Đại 52 tuổi (thôn Chi Đông) làm bảo vệ tại trường cùng một số người khác. Cuối năm ngoái, anh Đại và một số bảo vệ khi đi tuần tra buổi tối tại trường đã phát hiện con rắn hổ chúa bò lên tầng 2. Anh Đại và mọi người đã bắt con rắn 4 lạng này rồi hôm sau đem bán cho chị Hạnh (người buôn rắn, ếch,…) trong làng.

Cụm di tích lịch sử đền chùa Chi Đông - nơi đươc coi là linh thiêng hay có rắn bò ra.

Không lâu sau, giáp Tết vừa qua, anh Đại đột tử tại phòng bảo vệ không ai rõ nguyên nhân. Thế rồi người ta đồn nhau rằng con rắn đó là rắn bò ra từ chùa Chi Đông (ngôi chùa đã hơn 300 năm tuổi) vì trường THPT Mê Linh nằm ngay cạnh di tích lịch sử này. Con rắn này thiên nên đã về “vật” khiến anh chết bất đắc kỷ tử.

Anh Đại mất chưa đầy 50 ngày thì anh Trần Văn Tân là bảo vệ của trường, người cùng tham gia bắt rắn đem bán cũng lìa đời. Cái chết đầy sự trùng hợp này càng khiến người dân nơi đây tin rằng chuyện “rắn vật” là có thật. Từ đó đồn thổi, truyền tai nhau…

Anh Tân mất ở tuổi 57. Tuy nhiên, khi chúng tôi tới nhà anh tìm hiểu thực hư, cả gia đình đều phủ nhận tin đồn và khẳng định anh Tân mất là do bệnh ung thư gan đã mắc từ lâu. Anh Tân là người đi làm kinh tế mới trên Yên Bái, xây dựng gia đình và sau đó hai vợ chồng chuyển xuống dưới này. Sau đó, anh Tân xin đi làm bảo vệ của trường cấp 3.

Còn trường hợp anh Đại, vợ anh là chị Nguyễn Thị Nguyệt – lao công của trường cho hay, chồng chị đột tử là do trúng cảm. Chị ngao ngán: “Tôi không muốn nhắc tới chuyện này, nó thật chẳng ra đâu cả”. Để chắc chắn không có chuyện “rắn vật”, chị Nguyệt chỉ chúng tôi tới gặp anh Phi - bảo vệ hiện tại của trường từng bắt rắn và ăn thịt rắn bắt được trong trường.

Anh Phi khẳng định, không có chuyện “rắn vật” ở đây. Người ta đồn đoán linh tinh vậy chứ tôi còn sống lù lù đây có làm sao đâu. Người ta chết vì bệnh tật thì lại gán cho cái “tội báng bổ” ấy.

Người dân không nên hoang mang, lan truyền những tin đồn như thế, ông Phi nói.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Nam Phong