Thực tập sinh TQ kể chuyện bên trong Nhà Trắng khi bin Laden chết

15/06/2011 23:59
(GDVN) - "Bên trong Nhà Trắng, tôi đã được xem một số hình ảnh của vụ tấn công tiêu diệt trùm khủng bố. Một số ảnh trông rất khủng khiếp..."

(GDVN) - Hầu hết mọi người chỉ biết tới cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden qua truyền hình, báo chí, mạng internet mà ít biết tới các diễn biến bên trong Nhà Trắng trước khi sự kiện đó được công bố.

Nhưng đối với cô gái người Trung Quốc 25 tuổi Gong Xiaosi thì lại là một ngoại lệ bởi vào thời điểm trọng đại đó, cô ấy đang có mặt bên trong Nhà Trắng.

Theo lời kể của Gong, trong lúc giới truyền thông nước ngoài đang thấp thỏm không hiểu sao Tổng thống Obama lại cho mở một cuộc họp báo bất ngờ vào một đêm Chủ nhật thì ở phía sau hậu trường, Gong đã được chứng kiến cảnh các chính trị gia trực tiếp thảo luận với nhau và được nghe những cân nhắc cẩn trọng của họ phía sau hậu trường trước khi đưa ra tuyên bố chính thức.

Gong Xiaosi t
Gong Xiaosi

"Các quan chức chính phủ Mỹ và các chính trị gia đã có nhiều cuộc thảo luận về việc làm sao có thể đưa ra được một tuyên bố đúng mực và tôi đã có may mắn chứng kiến điều này khi là một thành viên Đoàn Bộ Ngoại giao" - Gong cho biết.

Theo lời kể của cô, ban đầu Chính phủ Mỹ bị mắc kẹt trong một tình huống khó xử trong việc chọn lựa cách thức ứng xử và giọng điệu đúng mức khi đưa ra tuyên bố.

Họ băn khoăn nếu trong khi đưa ra tuyên bố bin Laden đã bị tiệt diệt, nếu Tổng thống Obama bày tỏ thái độ vui mừng điều đó có thể làm tổn thương tình cảm những gia đình có người thân hi sinh trong cuộc chiến chống khủng bố và những ngời đã chết trong cuộc tấn công khủng bố hôm 11/9. Tuy nhiên, nếu Tổng thống Obama thể hiện cảm xúc buồn thương, điều đó càng khó được chấp nhận.

"Đó là lý do vì sao Tổng thống Obama lại không tham gia bất kỳ một cuộc phỏng vấn nào với báo chí một ngày sau khi bin Laden chết, bởi vì ông gần như không thể tìm thấy sự cân bằng và cảm thấy mình phù hợp với nhiệm vụ trên" - Gong kể.

Obama cùng các quan chức cấp cao xem trực tiếp quá trình tiêu diệt bin Laden trong Nhà Trắng.
Obama cùng các quan chức cấp cao xem trực tiếp quá trình tiêu
diệt bin Laden trong Nhà Trắng.

Cuối cùng, một thượng nghị sĩ và một quan chức của Bộ Nội vụ đã thay thế Tổng thống Obama lên tiếng công bố thông tin chiến thắng lớn nhất của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố - tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden.

Gong còn quan sát và nhận ra một chi tiết thú vị nữa là Nhà Trắng đã không công bố bất kỳ hình ảnh nào của bin Laden.

"Bên trong Nhà Trắng, tôi đã được xem một số hình ảnh của vụ tấn công tiêu diệt trùm khủng bố. Một số ảnh trông rất khủng khiếp với cảnh một người đàn ông bị bắn vào đầu và ngực" - Gong kể.

Như mọi người vẫn biết, lý do nước Mỹ không cho công bố các bức ảnh của bin Laden sau khi bị tiêu diệt vì chúng quá khủng khiếp và Nhà Trắng lo ngại  các bức ảnh sẽ làm kích động hành động trả thù của những kẻ khủng bố khác.

"Nhưng khi đối mặt với vấn đề này, các chính trị gia đôi khi đã bỏ qua cảm xúc của người dân nước khác, đặc biệt là người Pakistan" - Gong  tiết lộ thêm.

Trong số 26 người được lựa chọn tới thực tập trong Nhà Trắng, có một người Pakistan và người này đã tỏ ra khá bối rối khi các quan chức Mỹ nói những điều khủng khiếp về Pakistan. "Nếu là một người Pakistan cực đoan, cô ấy sẽ nuôi dưỡng lòng hận thù trong trái tim mình" - Gong kể.

Gong bắt đầu thực tập tại Nhà Trắng  từ tháng 12 năm 2010 khi Chính phủ Mỹ hứa sẽ mở cửa cho phép 26 phụ nữ thành tích xuất sắc trên toàn thế giới tới làm việc. Gong đã giành được một trong số các cơ hội đó sau hai vòng phỏng vấn.

Gong là con gái của một nhà kinh doanh thành công ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên. Cô được hưởng một nền giáo dục tốt ngay từ nhỏ, từng theo học Đại học Colombia năm 17 tuổi và trở thành nhà thiết kế cho nhãn hiệu sang trọng Guccci.

Năm 2008, Gong trở về Trung Quốc tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình và đã giúp công ty đạt được tăng trưởng 20 tới 30 %. Sau 10 ngày được thực tập ở Nhà Trắng, Gong lại tới thực tập tại công ty DuPont và có cơ hội trao đổi ý kiến với lãnh đạo công ty. Cô đã trở về Trung Quốc hôm 31/5.

"Thực tập Mỹ đem lại nhiều lợi ích cho công việc của tôi vì tôi đã học được rất nhiều từ các cuộc nói chuyện với các chính trị gia, chủ ngân hàng và các doanh nhân.." - Gong tâm sự.

{iarelatednews articleid='4756,4489,3317,3050,2907,2760,2589,2433,2390,2268,2183,2117,2074,2070,1760,1912,1842'}

Nguyễn Hường (Theo China Daily)