Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi Mỹ ném bom Syria

06/03/2012 07:08 Nguyễn Hường (theo Lenta/AFP)
(GDVN) - Nếu không có các cuộc tấn công từ trên không, (Mỹ) sẽ không thể giúp "ngăn các cuộc tàn sát và cứu lấy những người vô tội" - ông McCain lập luận.

Theo AFP, Thượng nghị sĩ Đảng cộng hòa John McCain ngày 5/3 đã lên tiếng kêu gọi các nhà chức trách Mỹ tiến hành các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria nhằm hỗ trợ phe đối lập tại quốc gia này.

Theo lập luận của ông McCain, đánh bom các căn cứ quân sự của Syria là "cách thực tiễn duy nhất" để hỗ trợ đối thủ của ông Bashar al-Assad. 

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain. Ảnh AFP
Thượng nghị sĩ này cũng cho biết, việc cung cấp vũ khí và trang thiết bị cho quân đội tự do Syria và các nhóm đối lập khác là cần thiết, nhưng nếu không có các cuộc tấn công từ trên không, (Mỹ) sẽ không thể giúp "ngăn các cuộc tàn sát và cứu lấy những người vô tội".

Theo ông McCain, nếu tiến hành không kích các cơ sở quân sự quan trọng của Tổng thống al-Assad, Mỹ có thể giúp phe  đối lập Syria bảo vệ các thành phố quan trọng, nhất là các thành phố ở miền bắc nước này.

"Có rủi ro nguy hiểm gì trong cách  tiếp cận này không? Tuyệt đối không" - Thượng nghị sĩ Cộng hòa khẳng định.

Ông John McCain là một trong những chính trị gia Mỹ ủng hộ phe đối lập tích cực nhất trong cuộc xung đột ở Syria. Trong năm 2011, chính ông cũng là một trong số các chính trị gia của Washington ủng hộ Mỹ tiến hành hoạt động quân sự tại Syria. 

Cho tới thời điểm này, Washington đã nhiều lần lên tiếng tuyên bố không có ý định can thiệp quân sự tại Syria, tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Obama thường xuyên kêu gọi Tổng thống al-Assad từ bỏ quyền lực và theo đuổi chính sách cô lập chế độ cầm quyền hiện nay của nước này.

Nguyễn Hường (theo Lenta/AFP)