Thượng nghị sĩ McCain: Obama kéo nước Mỹ vào cuộc chiến mới

18/10/2011 07:46 Nguyễn Hường (Theo CNN)
(GDVN) - Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng, quyết định gửi 100 binh sĩ tới Uganda của Tổng thống Barack Obama có thể dẫn nước Mỹ vào một cuộc chiến mới.
Tuyên bố trên được thượng nghị sĩ McCain đưa ra trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên đài truyền hình CNN ngày 16/10/2011.
Thượng nghị sĩ John McCain
Theo ông McCain, việc rút khoảng 100.000 lính Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan và việc rút quân khỏi Iraq vẫn chưa được hoàn thành. Do đó, quyết định đưa lính Mỹ tới một quốc gia khác có thể sẽ khiến nước Mỹ sa xuống một vũng lầy tương tự.

Ngoài ra, thượng nghị sĩ McCain, đối thủ của Tổng thống Obama trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, cũng đã bày tỏ sự không đồng tình với ý định gửi quân tới Trung Phi của Tổng thống Obama đang chờ được Quốc hội phê chuẩn bằng lời than: "Tôi nhớ Somalia. Tôi nhớ Lebanon"( Nước Mỹ đã phải rút quân khỏi Somalia và Lebanon vào năm 1994 và 1984 sau khi cố gắng can thiệp quân sự).

Được biết, ý định gửi 100 lính đặc nhiệm tới Trung Phi (gồm Uganda, Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo) của Tổng thống Obama đã được công bố trong ngày 14 tháng 10 trong bức thư trình lên Quốc hội.

Theo thông điệp của Tổng thống Obama, người Mỹ sẽ không đi đầu trong cuộc chiến tại đây mà thay vào đó chỉ thực hiện vai trò của các cố vấn cho lực lượng quân sự của chính phủ Uganda để giúp họ chống lại các nhóm nổi loạn thuộc Lord's Resistance Army (LRA) đứng đầu là Joseph Kony.
Nguyễn Hường (Theo CNN)