Thượng nghị sĩ Mỹ vạch mặt trò khiêu khích bành trướng của Trung Quốc

19/07/2012 05:31 Hồng Chính Quang
(GDVN) - Thượng nghị sĩ Mỹ Joseph Lieberman phát biểu: "Hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông đang đẩy khu vực theo hướng sai và gửi một thông điệp gây thất vọng về loại cường quốc mà Trung Quốc sẽ trở thành...".

“Trung Quốc theo đuổi chính sách độc đoán”


Cuối tháng 6/2012, Hội thảo về Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức đã diễn ra tại Mỹ. Cuộc hội thảo tập trung thảo luận về các vấn đề chính gồm các diễn biến gần đây ở Biển Đông, Biển Đông trong mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc-ASEAN, vai trò của luật quốc tế trong giải quyết và quản lý các tranh chấp ở Biển Đông... 

Tham dự cuộc hội thảo có nhiều nhân vật quan trọng: Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa và các vấn đề chính phủ của Thượng viện Mỹ Joe Lieberman, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Nam Hải (Trung Quốc) Ngô Sĩ Tồn, Tổng Thư ký Ban Thư ký các vấn đề đại dương và hàng hải thuộc Bộ Ngoại giao Philippines Henry Bensurto, chuyên gia cao cấp của Học viện Quốc phòng Úc GS Carlyle Thayer, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu biển Đông thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam TS Trần Trường Thủy, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam TS Đặng Đình Quý. 

Các phát biểu của chính khách Mỹ một lần nữa cho thấy những diễn biến gần đây tại Biển Đông làm cho chính giới Mỹ lo ngại ở tầm cao


Thượng nghị sĩ Mỹ Joseph Lieberman (Ảnh: AP)

Sau đây, chúng tôi xin gửi tới độc giả một phần bài phát biểu của Thượng nghị sĩ Mỹ Joseph Lieberman - Chủ tịch Uỷ ban An ninh nội địa và các vấn đề của Chính phủ Mỹ tại Hội thảo.

Trong phần phát biểu của mình, Thượng nghị sĩ Mỹ Joseph Lieberman cho biết: “Tôi phải nói rằng tôi đang lo ngại về hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông. Tôi tin rằng Trung Quốc đang đẩy khu vực theo hướng sai và gửi một thông điệp gây thất vọng về loại cường quốc mà Trung Quốc sẽ trở thành và Trung Quốc sẽ quan hệ với các nước láng giềng gần gũi nhất như thế nào. 

Việc yêu sách của Trung Quốc có phạm vi quá rộng và tính chất, cơ sở yêu sách này đang tạo ra một bầu không khí lo âu. Hãy nhìn vào tin tức từ Việt Nam và Bắc Kinh trên các phương tiện truyền thông trong vài ngày qua. Tôi nghĩ sự mập mờ, ví dụ về cơ sở của đường 9 đoạn Trung Quốc đặc biệt đáng lo ngại”.

Nói về hậu quả của những hành động vừa qua của Trung Quốc, ông Joseph Lieberman cho rằng: “Trong bức tranh lớn đối với Mỹ, khu vực và thế giới, Biển Đông và các cuộc xung đột đang diễn ra là một phép thử đặc biệt và rất quan trọng đối với bản thân Trung Quốc. Điều đó cho thấy quan hệ của Bắc Kinh với các nước láng giềng như thế nào khi Trung Quốc phát triển mạnh mẽ hơn và với một ý nghĩa lớn hơn, Trung Quốc sẽ trở thành loại cường quốc thế nào trong thế kỷ này.

Khi Trung Quốc theo đuổi chính sách độc đoán hoặc thiếu cơ sở rõ ràng về luật pháp quốc tế tại Biển Đông thì điều này đương nhiên tạo ra sự mất lòng tin, làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm và tôi e rằng Trung Quốc sẽ bị cô lập nhiều hơn trong khu vực và trên thế giới. Đó là không phải là một kết quả mà bất cứ ai trong chúng ta muốn, ít nhất là Mỹ”.

"Khi Trung Quốc theo đuổi chính sách độc đoán hoặc thiếu cơ sở rõ ràng về luật pháp quốc tế tại Biển Đông thì điều này đương nhiên tạo ra sự mất lòng tin, làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm"

Lời mời thầu của CNOOC là khiêu khích bành trướng


Trả lời câu hỏi phỏng vấn về việc Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) kêu gọi đấu thầu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đến từ một nhà báo ở Đài Tiếng nói Việt Nam, Thượng nghị sĩ Joseph Lieberman nói: “Theo quan điểm của tôi, đó là một yêu sách chưa có tiền lệ, không có cơ sở nằm trong vùng đặc quyền kinh tế được công nhận của Việt Nam. 

TOÀN CẢNH TRƯỜNG SA - HOÀNG SA NHÌN TỪ ĐẤT LIỀN
BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH: CÔNG BỐ NHỮNG HÌNH ẢNH "KHÔNG THỂ KÌM NỔI" VỀ TRƯỜNG SA
AI CHƯA ĐẾN TRƯỜNG SA CẦN XEM 31 TẤM HÌNH NÀY


Và như bạn biết, đó là một số toan tính - mà hoặc là Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hoặc lực lượng khác của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh đã yêu cầu các công ty dầu quốc gia Trung Quốc đưa ra tuyên bố này như là một phần của hình thức đấu tranh đang diễn ra hiện nay. Nhưng tuyên bố này khá khiêu khích và nhằm đáp lại việc Việt Nam khẳng định các quyền pháp lý bằng quy định của pháp luật trong nước vào tuần trước”.

"Lời mời thầu của CNOOC là khá khiêu khích"

Theo Thượng nghị sĩ Joseph Lieberman, đây chính là những vấn đề cần chấm dứt ngay vì khi những khiêu khích bành trướng này tiếp diễn, là nhằm phục vụ các chính sách đối nội nhiều hơn là đối ngoại và là các tuyên bố khá khiêu khích. 

“Điều thực sự quan trọng là thảo luận của ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông cần tạo ra các nội dung thực chất làm giảm các căng thẳng leo thang từ các tranh chấp trong khu vực trước khi chúng gây ra sự hiểu nhầm; giảm những rủi ro từ việc đưa ra các tuyên bố yêu sách mà có thể thực sự gây ra bạo lực; tạo tiền đề cho các hình thức hợp tác, hòa bình và lợi ích chung phù hợp với luật quốc tế. Không ai có lợi ích khi bạo lực xảy ra và chắc chắn đây cũng không phải là lợi ích của một quốc gia có thượng viện mà tôi rất vinh dự được là thành viên”, ông Joseph Lieberman nói.


Biển Đông làm cho chính giới Mỹ lo ngại ở tầm cao


Trong cuộc phỏng vấn với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam về diễn biến xung quanh Hội nghị An ninh Biển Đông diễn ra ở thủ đô Washington, Mỹ ngày 26/6/2011, ông Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) nói:

"Một số học giả Mỹ nhấn mạnh vấn đề an ninh biển còn là phép thử xem cơ sở pháp luật hiện hành có còn tiếp tục duy trì được sức mạnh nữa hay không.

Quan điểm thứ 2, thể hiện phần nào quan điểm của chính giới Mỹ qua bài phát biểu của Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain. Cần nhắc lại rằng, từ xưa đến nay các quan chức Mỹ không ai nói trực tiếp đến “đường lưỡi bò” mà chỉ nói chung chung là vấn đề an ninh.

Năm 2010, phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác, Diễn đàn An ninh khu vực (ARF), bà Hilarry Clinton nhắc đến “Đường lưỡi bò” một cách gián tiếp là “những đòi hỏi không xuất phát từ đặc điểm đất, đảo, đá (land features) trên biển Đông là không có giá trị”. Đó là một cách gián tiếp phủ định yêu sách này của phía Trung Quốc. John McCain là chính khách Mỹ đầu tiên khẳng định trực tiếp: “Đường lưỡi bò” không có cơ sở pháp lý.

Trong bài phát biểu của mình, vị Thượng nghị sỹ Mỹ còn tạo ra liên kết chặt chẽ giữa những đòi hỏi vô lý đó với những đe dọa trật tự hiện hành an ninh trên biển và lợi ích của Mỹ trong vận tải hàng hải. Ông cũng là chính khách Mỹ đầu tiên có kiến nghị rất mạnh là Mỹ phải phê chuẩn Luật Biển 1982 để có được chính danh và giúp củng cố ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự.

Dĩ nhiên đây là ý kiến của riêng ông ta và tại nước Mỹ cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, trước những diễn biến gần đây tại biển Đông làm cho chính giới Mỹ lo ngại ở tầm cao".


Nằm trong "chuỗi" phát biểu về tình hình Biển Đông đang diễn ra, trong phần sau, chúng tôi xin tiếp tục gửi tới bạn đọc những quan điểm của Thượng nghị sĩ Mỹ Joseph Lieberman về quan hệ Mỹ - Trung và Biển Đông.

(Còn nữa)

Hồng Chính Quang