Thượng tá cứu người nhảy cầu là "Công dân Thủ đô ưu tú"

09/10/2012 11:18 Theo Đoàn Loan/Vnexpress.net
Trong 10 gương mặt nhận danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2012 có thượng tá Lê Đức Đoàn (Đội CSGT số 1, công an Hà Nội), GS TS Nguyễn Tài Thu, PGS TS Hà Đình Đức...

Tối 8/10, lãnh đạo TP Hà Nội đã vinh danh 10 "Công dân Thủ đô ưu tú" và 1.000 "Người tốt, việc tốt" năm 2012. Trong những người nhận danh hiệu có thượng tá Lê Đức Đoàn. Được phân công chốt trực ở đầu cầu Chương Dương phân luồng giao thông, song ông đã nhiều lần cứu người có ý định nhảy cầu, không ít lần còn tham gia bắt cướp.

Thuong ta cuu nguoi nhay cau la "Cong dan Thu do uu tu"
Thượng tá Đoàn kể lại vụ việc một phụ nữ định tự tử. Ảnh: P.A.

Thượng tá Đoàn tâm sự, qua hơn 10 năm làm việc ở cây cầu này, ông phải chứng kiến bao cảnh đáng thương. Có phụ nữ trung niên giận chồng, có người không tìm ra lối thoát trong cuộc sống nhưng cũng có người chỉ vì giận người yêu mà tìm cái chết... Ông không nhớ mình ngăn được bao nhiêu người có ý định nhảy cầu.

Nhiều công dân ưu tú khác của thủ đô cũng được vinh danh tối 8/10, như GS TS Nguyễn Tài Thu, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam - người cùng cộng sự khám chữa bệnh và tặng quà cho hơn 500.000 lượt trẻ em khuyết tật, điều trị cho hơn 1.200 người nghiện ma túy thoát nghiện bằng phương pháp châm cứu.

PGS, TS Hà Đình Đức, nguyên giảng viên cao cấp khoa Sinh học (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), người có nhiều năm đóng góp công sức nghiên cứu, bảo vệ loài rùa hồ Hoàn Kiếm.

Hay Lê Đức Duẩn (Phú Xuyên, Hà Nội) thủ khoa ĐH Dược Hà Nội năm 2012. Dù gia đình vô cùng khó khăn song Duẩn đã cố gắng vươn lên để đạt kết quả cao trong học tập.

Theo Đoàn Loan/Vnexpress.net