Thưởng tết của doanh nghiệp KCX-KCN: Cao nhất 99 triệu đồng

20/12/2011 11:04
Theo Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM (Hepza), đến nay đã có 160 doanh nghiệp (DN) báo cáo mức thưởng tết năm 2011.
Theo đó, mức thưởng cao nhất là 99 triệu đồng thuộc về một DN trong nước, DN nước ngoài thưởng cao nhất là 77 triệu đồng. Mức thấp nhất của DN trong nước là 2 triệu đồng, DN nước ngoài là 2,05 triệu đồng.

Mức thưởng bình quân của DN trong nước là 2,95 triệu đồng, DN nước ngoài là 2,8 triệu đồng.

Mức thưởng cao nhất năm ngoái trong KCX-KCN thuộc về DN có vốn đầu tư trong nước là 376,8 triệu đồng, thấp nhất 900.000 đồng và bình quân là 1,9 triệu đồng.

Cũng theo báo cáo của Hepza, mức thưởng theo ngành nghề cao nhất thuộc về lĩnh vực may mặc với mức 77 triệu đồng; điện - điện tử 55 triệu đồng; cơ khí và thực phẩm 50 triệu đồng.

Hepza cũng cho biết năm 2011, đa số người lao động đều được thưởng tết với mức trung bình một tháng lương căn bản.

Thời gian nghỉ tết của người lao động trong các KCX-KCN trung bình 10-14 ngày.

Thông tin từ báo Pháp luật TPHCM, hôm nay (20-12), hạn chót báo cáo về lương, thưởng tết cho Sở LĐ-TB&XH. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn dè dặt về thưởng tết.

Theo thông tin từ Ban Quản lý Khu chế xuất - khu công nghiệp (KCN-KCX) TP.HCM (Hepza), tính đến ngày 19-12, mức thưởng tết cao nhất gần 100 triệu đồng đang thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước. Trong khi đó năm ngoái, thưởng tết cao nhất thuộc một doanh nghiệp FDI với mức hơn nửa tỉ đồng (532 triệu đồng).

Ngành may mặc đang dẫn đầu

Theo Hepza, tính đến nay đã có 160/1.000 doanh nghiệp do Hepza quản lý công bố mức thưởng tết đối với người lao động. Cụ thể, mức thưởng cao nhất gần 100 triệu đồng tại một doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước ở KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. Mức thưởng cao kế tiếp trên 77 triệu đồng, thuộc về công ty chuyên về gia công may mặc (vốn đầu tư ngoài nước, KCX Tân Thuận). Và mức thưởng cao thứ ba là công ty chuyên về sản xuất vật liệu xây dựng (tại KCN Hiệp Phước), trên 67 triệu đồng. Tính chung mức thưởng thấp nhất ở hai khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trong và ngoài nước là 2 triệu đồng/người. Mức thưởng bình quân khoảng 3 triệu đồng/người.

Theo ông Hồ Xuân Lâm, Trưởng phòng Lao động Hepza, nếu tính theo ngành nghề thì mức thưởng cao nhất thuộc về lĩnh vực may mặc. Cụ thể, công ty TNHH chuyên về gia công áo quần áo xuất khẩu (KCX Tân Thuận) có mức thưởng trên 77 triệu đồng. Vị trí thứ hai thuộc về ngành điện-điện tử với mức thưởng trên 55 triệu đồng. Cùng đồng hạng vị trí thứ ba thuộc về ngành cơ khí, thực phẩm đều có mức thưởng cao nhất 50 triệu đồng.

Theo nhận định của Hepza, mức thưởng tết cho người lao động bình quân là một tháng lương cơ bản. Các doanh nghiệp có mức thưởng tết dẫn tốp đầu đều nằm ở KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. Ngoài ra, thời gian nghỉ tết tại các DN trung bình từ 10 đến 14 ngày. Một số doanh nghiệp kết hợp giải quyết phép năm để người lao động có thời gian về quê thăm gia đình.

Thưởng tết để giữ lao động

Các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động đều đã chủ động xây dựng và công bố kế hoạch lương, thưởng tết và hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động ngay từ đầu tháng 12. Ngoài ra, các công ty còn hỗ trợ thêm một số khoản phụ cấp khác cho người lao động quay lại làm việc sau tết. Đại diện công đoàn các công ty này cũng cho rằng đây là giải pháp căn cơ để ổn định tâm lý người lao động, đồng thời thu hút người lao động trở lại làm việc sau thời gian nghỉ tết.

Trong khi đó, đến trung tuần tháng 12, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn dè dặt về mức thưởng tết. Ông TVA, Giám đốc một công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lý giải: Đây là thời điểm doanh nghiệp tập trung cho sản xuất, tung hàng ra thị trường, thu hồi nợ, quyết toán thuế cân đối tài chính… nên phải qua đầu tháng 1-2012 mới định liệu chuyện này. Các nhà quản trị nhân sự nhìn nhận trong tình hình kinh tế khó khăn, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức về thị trường, tài chính… Nếu có chính sách quản trị linh hoạt để người lao động cùng chia sẻ áp lực về tiền thưởng tết sẽ giảm được gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động-Tiền lương, Tiền công, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, cho biết hiện đã có khá nhiều doanh nghiệp báo cáo lương, thưởng tết về Sở. Theo đó, ngày 21-12, Sở sẽ công bố chính thức về mức thưởng tết của các đơn vị đối với người lao động.

Ngày 19-12, Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết đến nay đã có tám quận gồm: Tân Bình, Gò Vấp và Bình Tân, 3, 10, 5, 11, 12 đã báo cáo nhanh về thưởng tết năm 2012. Cụ thể, DN có vốn nước ngoài thưởng cao nhất 65 triệu đồng, thấp nhất 500.000 đồng. Các công ty TNHH, cổ phần, DN tư nhân, HTX có mức thưởng cao nhất 50 triệu đồng, thấp nhất 500.000 đồng. Trong khi đó, DN nhà nước có mức thưởng cao nhất 15 triệu đồng, thấp nhất 2 triệu đồng. Còn khối cơ quan UBND phường, xã của quận này có mức thưởng cao nhất 24 triệu đồng/người, thấp nhất 18 triệu đồng/người.

Tuổi trẻ - Pháp luật TPHCM