Thường Vạn Toàn: Đừng đánh giá thấp TQ bảo vệ "chủ quyền lãnh thổ"?!

20/08/2013 08:59 Hồng Thủy (nguồn: Bloombeg, ABS CBN)
(GDVN) - Ông Toàn đã lờ đi một thực tế rằng cuối năm 2012 và đặc biệt là nửa đầu năm 2013 Trung Quốc đã triển khai hàng loạt cuộc tập trận quy mô lớn, điều động cả 3 hạm đội với các vũ khí trang bị hiện đại nhất của mình ở Biển Đông, thậm chí cả ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam gây căng thẳng và lo ngại trong khu vực.

Ông Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

Trong phiên họp ngày hôm qua giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và người đồng cấp đến từ Trung Quốc, Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ trong các vấn đề họ xem là "lợi ích cốt lõi".

"Chúng tôi luôn luôn nhấn mạnh rằng các tranh chấp liên quan cần được giải quyết thông qua đàm phán, đối thoại", ông Toàn phát biểu trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, "tuy nhiên không ai có thể tưởng tượng rằng Trung Quốc sẽ đem lợi ích cốt lõi của mình ra đổi chác".

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh: "Đừng có ai đánh giá thấp ý chí và quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi hàng hải".

Ông Thường Vạn Toàn và Chuck Hagel tại Lầu Năm Góc.

Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền hết sức vô lý và phi pháp đối với 85% diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ 9 đoạn, còn gọi là đường lưỡi bò do họ tự nhào nặn ra, bất chấp phản đối quyết liệt của các nước trong khu vực, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà nước này là 1 thành viên.

Ông Chuck Hagel nhắc lại lập trường của Mỹ không đứng về bên nào trong các bên tranh chấp, nhưng nhấn mạnh rằng bất đồng phải được giải quyết một cách hòa bình và không có ép buộc.

Với sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, Bắc Kinh đã thúc đẩy việc gia tăng sức mạnh quân sự trong khi Washington theo đuổi chiến lược quay trở lại châu Á - Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc, đặc biệt là ở Biển Đông.

Thường Vạn Toàn cho rằng việc Mỹ điều chỉnh trục chiến lược về châu Á - Thái Bình Dương đã gây ra một số lo ngại đối với Trung Quốc và các hoạt động tập trận của Mỹ (ở Biển Đông) đang làm "phức tạp hơn" tình hình khu vực.

Tuy nhiên ông Toàn đã lờ đi một thực tế rằng cuối năm 2012 và đặc biệt là nửa đầu năm 2013 Trung Quốc đã triển khai hàng loạt cuộc tập trận quy mô lớn, điều động cả 3 hạm đội với các vũ khí trang bị hiện đại nhất của mình ở Biển Đông, thậm chí cả ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam gây căng thẳng và lo ngại trong khu vực.

Hồng Thủy (nguồn: Bloombeg, ABS CBN)