Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn ông Rex Tillerson làm Ngoại trưởng mới

02/02/2017 06:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Thách thức khác Rex Tillerson đang phải đối mặt, là ông sẽ làm thế nào để thực hiện cam kết của Donald Trump trong việc viết lại quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Tân Hoa Xã / Reuters ngày 1/2 cho biết, Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã bỏ phiếu thông qua đề cử cựu Giám đốc điều hành tập đoàn ExxonMobil, ông Rex Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Tillerson trở thành Ngoại trưởng tiếp theo của Hoa Kỳ với số phiếu 56/43 tại Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người đã chất vấn gay gắt ông Tillerson trong phiên điều trần tháng trước lưu ý, Ngoại trưởng là vị trí quan trọng nhất trong Nội các mà Tổng thống đề cử.

Tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson, ảnh: Tân Hoa Xã.

Thượng nghị sĩ Rubio nói: "Có quá nhiều sự không chắc chắn và tranh luận về vai trò của chúng ta trong thế giới ngày nay. Rất nhiều đồng minh của chúng ta thắc mắc. Kẻ thù của chúng ta rõ ràng cũng theo dõi chặt chẽ".

Trong phiên điều trần này, ông Rex Tillerson đã nêu quan điểm về vấn đề Biển Đông: Trung Quốc phải ngừng việc xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo; phải ngăn chặn Trung Quốc truy cập các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Sau phát biểu này của ông, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải dọa: "một số người ở Mỹ" nên thận trọng hơn khi phát biểu về các tranh chấp giữa các nước khác. [1]

Hợp tác dầu khí Việt - Mỹ ở Biển Đông, Rex Tillerson và Phán quyết Trọng tài

(GDVN) - Tôi có thể hiểu được tại sao Giáo sư Carl Thayer hay nhà báo Hellen Clark đánh giá cao về vai trò, ảnh hưởng của Ngoại trưởng đề cử Rex Tillerson.

The New York Times ngày 1/2 bình luận, cách tiếp cận dân túy không biện giải của ông Donald Trump đã dẫn đến những câu hỏi về giá trị của nhiều liên minh và các tổ chức đa phương.

Ông Rex Tillerson sẽ làm thế nào để biến cam kết "nước Mỹ đầu tiên" của Tổng thống Donald Trump thành các hoạt động ngoại giao và duy trì các mối quan hệ quan trọng của Mỹ sẽ là một thử thách đáng kể.

Một trong những thách thức khác Rex Tillerson đang phải đối mặt, là ông sẽ làm thế nào để thực hiện cam kết của Donald Trump trong việc viết lại quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Tân Ngoại trưởng Rex Tillerson năm nay 64 tuổi, quê Texas, có bằng Kỹ sư Đại học Texas tại Austin, làm việc tại Exxon từ năm 1975 và liên tục thăng tiến trong ngành dầu khí cho đến khi được Trump lựa chọn vào ghế Ngoại trưởng thứ 69. [2]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://news.xinhuanet.com/english/2017-02/02/c_136025314.htm

[2]https://www.nytimes.com/2017/02/01/us/politics/rex-tillerson-secretary-of-state-confirmed.html?_r=0

Hồng Thủy