Thủy quân lục chiến Mỹ di chuyển tới sát biên giới Syria

15/06/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Ba trăm lính thủy quân lục chiến cùng hệ thống phòng không Patriot của Mỹ đã được triển khai ở phía bắc Jordan, sát biên giới Syria.
Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ.

Ba trăm lính thủy quân lục chiến cùng hệ thống phòng không Patriot của Mỹ đã được triển khai ở phía bắc Jordan, sát biên giới Syria.

Theo tờ The Times của Anh, lực lượng trên được triển khai ở phía bắc thành phố Mafraq là một phần của cuộc tập trận đa quốc gia đang diễn ra tại đây. Nhưng họ sẽ tiếp tục ở lại đó trong vài tháng sau đó.

Tờ báo của Anh cho biết, động thái này được xem là nền tảng cho kế hoạch hỗ trợ vũ khí cho quân nổi dậy Syria của chính quyền Obama, dự kiến gồm cả thành lập một vùng cấm bay dài 40 km trong lãnh thổ Syria, giáp biên giới Jordan.


Mỹ thừa nhận việc thành lập một vùng cấm bay như thế này là tốn kém (ước tính tốn 50 triệu USD mỗi ngày) và khó khăn vì Mỹ không có kinh nghiệm về điều này từ cuộc chiến tranh tại Libya 2 năm trước.

Tuy nhiên, Mỹ thừa nhận đây là một lựa chọn của họ vì có thể hỗ trợ phiến quân Syria và nhằm thủ tiêu hệ thống phòng không của Syria được hỗ trợ bởi các vũ khí tiên tiến của Nga.

Washington chưa quyết định thời gian thiết lập vùng cấm bay. Nhưng Washington đã âm thầm thực hiện các bước để sẵn sàng cho điều này như triển khai Patriot, chiến đấu cơ F-16 và hơn 4.000 quân tới Jordan.

Hoạt động này diễn ra sau khi Mỹ quyết định cung cấp vũ khí cho phiến quân sau khi khẳng định chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã vượt qua "giới hạn đỏ", nghĩa là đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe nổi dậy.


Nguyễn Hường (nguồn Lenta)