Thủy thủ Nghệ An kể lại 3 ngày trong tay cướp biển Somali

01/12/2011 15:33 Xuân Hòa
(GDVN) -Sau gần một tháng kể từ ngày tự giải cứu mình khỏi tay cướp biển Somali nay 5 thuyển viên đã về đoàn tụ với gia đình và kể những ngày hiểm nguy đó.

Nhận được tin báo các thuyển viên Việt Nam trên tàu Chin Yi Wen (Đài Loan) đã tự giải cứu mình khỏi tay những tên cướp biển khét tiếng gian ác Somali chúng tôi đã tìm về nhà các thuyển viên trên.

Chúng tôi tìm về nhà 3 thuyền viên tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc nhưng chỉ còn duy nhất anh Nguyễn Sỹ Tĩnh (SN 1986, trú tại  xóm Tân Long, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) còn ở nhà. Hai anh Nguyễn Văn Tiến và Nguyễn Văn Thủy đã ra Công ty đưa họ đi xuất khẩu lao động để nhận khoản lương mà họ làm 4 tháng nay chưa kịp nhận thì bị cướp biển bắt giữ.

Tuy nhiên đến nhà anh Tĩnh anh cũng đã vào nhà chị gái tại TP Vinh để chơi để gặp chị sau khi thoát khỏi bàn tay tử thần trở về. Chúng tôi lại lần tìm đến nhà chị gái của anh và gặp được an, trên khuôn mặt anh tỏ vẻ vui mừng sau khi thoát khỏi lưỡi hái tử thần và trở về với chiến tích mà được nhiều báo đài trong và ngoài nước ca ngợi. 

Thuyền viên Nguyễn Sĩ Tĩnh đang kể cho phóng viên nghe lại hành trình thoát khỏi bọn cướp biển Somali

Anh Tĩnh nhớ lại: Hôm đó vào khoảng hơn 21 giờ ngày 3/11, một số anh em đang ăn cơm còn tôi và một số thuyền viên khác đang thả câu. Bỗng chúng tôi nghe mấy phát súng nổ liên tục nhưng vẫn không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Cùng lúc đó, thuyền trưởng chạy ra hô lớn: "Mọi người cắt câu khỏi thuyền rồi lên hết trên boong tàu". Thấy vậy mấy người Trung Quốc nhanh chân chạy lên trước, chúng tôi cũng chạy theo. Nhưng vừa vào được khoang trên của tàu thì liên tục mấy loạt đạn liền bắn vào thân tàu. Toàn bộ của kính hai bên thân tàu bị vỡ tan. Mọi người hoảng loạn nằm bò dưới mặt đất tránh đạn. Lúc đó chúng tôi mới biết là đã bị cướp biển tấn công.

Nhanh như cắt, hơn 6 tên cướp biển trang bị súng AK điều khiển canô cao tốc, ép sát mạn tàu rồi bắc thanh trèo lên lục soát và bắt bớ các thuyền viên trên tàu. Nhóm này yêu cầu thuyền trưởng nhanh chóng cho tàu quay trở lại.

Tuy nhiên, do biết địa phận bị bắt giữ không nằm trong vùng biển của Somali nên các lái tàu khất lần để chờ gặp tàu cứu giúp. Có thể hiểu được toan tính của các thủy thủ, nhóm cướp súng ép buộc lái tàu điều khiển tàu về bến của chúng.

"Sau một ngày giam cầm, chúng không hề cho một ai ăn uống thứ gì. Muốn đi vệ sinh cũng xin mãi chúng mới cho đi nhưng phải đặt hai tay lên đầu, ai mà có hành động bất thường hoặc bỏ tay xuống là bị chúng dùng báng súng đánh liền”, anh Tĩnh bàng hoàng nhớ lại.

Sang ngày thứ 2, chúng cho các thuyền viên ăn uống được một bữa, sang đến tận chiều ngày mùng 5/11 chúng mới cho ăn lần nữa. “Lúc đó bụng dạ ai cũng đói nhưng cứ thấy bọn chúng lăm lăm súng sợ nên không dám làm gì cả”, anh Tĩnh kể.


Đến đêm sau 3 ngày giam giữ, biết bọn cướp biển chỉ có 6 tên và nhóm này phần nào cũng đã thấm mệt vì thức trắng mấy đêm liền, toàn bộ thuyền viên quyết định sẽ liều chết để thoát thân.


Khoảng 10 giờ ngày 6/11, nhóm cướp đồng ý cho anh em thuyền viên ra ngoài bong tàu để bớt ngột ngạt. Lúc đó, trên boong tàu chỉ còn 3 tên cướp biển trực, 2 tên còn lại đang ngủ say, còn một tên nữa đi theo thuyền trưởng và lái tàu đi thay dầu nên  thuyền trưởng ra ám hiệu cho an hem chuẩn bị hành động.

Sau một lúc, lợi dụng một tên đi vệ sinh chúng tôi đã tiếp cận hai tên trên bong tàu và nhanh chóng hạ sát 2 tên trên boong. Thấy vậy, mấy thuyền viên người Trung Quốc, Indonesia, Philipinnes phối hợp hạ nốt tên còn lại khi hắn đang đi vệ sinh. Phía sau tàu, thuyền trường và anh Nguyễn Văn Thủy cũng nhanh tay hạ gục nốt tên cướp biển đi cùng.

Sau đó anh em nhanh chóng dùng súng và dao mổ cá vào buồng lái hạ nốt hai tên còn lại khi chúng còn đang say sưa ngủ. 

“Khi đó không còn biết sợ là gì nữa các anh ạ! Biết là đâm theo lao thì phải theo lao thôi không bọn chúng biết thì giết hết nên mạnh ai nấy nhào vào có dao dùng dao, có móc câu dùng móc câu, một số anh em thì dùng súng của những tên đã bị giết lao vào giết hết những tên còn lại”, anh Tĩnh cho biết.

Sau đó thuyển trưởng liên lạc và cho tàu chạy đến cảng của Singapore.


Đến ngày thứ 4 sau khi thoát khỏi bọn cướp biển thì chúng tôi gặp được tàu hộ tống của Anh lai dắt về đến Singapore. “Đến lúc này mùi xú uế của máu bọn hải tặc bị chúng tôi giết mới băt đầu bốc mùi khắp tàu nên anh em lại phải thay nhau lau dọn tàu trước khi cập bến”, anh Tĩnh sợ hãi nhớ lại.

Mạ con chị Nguyễn Thị Phượng vui mừng khi chồng mình là thuyền viên Nguyễn Văn Tiến đã về đến nhà an toàn sau khi tự giải cứu mình klhoir tay cướp biển Somali

Sau hơn 20 ngày chạy ròng rã trên biển con tàu Chin Yi Wen và 35 thành viên trên tàu đã cập bến tại Singapore an toàn. Các thuyền viên sau đó được đưa về Đài Loan và được chủ tàu tuyên dương trao thưởng về tinh thần dũng cảm để thoát khỏi tay cướp biển. Đồng thời, chủ tàu cũng đã làm thủ tục cho các thuyền viên nước ngoài quay trở về quê nhà.

Vừa vui sướng vừa khóc chị Nguyễn Thị Phượng vợ thuyền viên Nguyễn Văn Tiến cho biết: “Mừng quá các chú! Nghe tin anh bị cướp biển bắt ở nhà em đứng ngồi không yên nay anh trở về em mừng lắm”.

Đến tối ngày 26/11 toàn bộ 5 thuyền viên của Việt Nam trên tàu  Chin Yi Wen đã về đến sân bay Nội Bài. Sáng 27/11 5 thuyền viên đều là người Nghệ An và Hà Tĩnh về đến nhà mạnh khỏe trong niềm vui tột độ của gia đình.

Theo lời phát ngôn viên Tsay Tzu-yaw của Cơ quan phụ trách vấn đề đánh cá của Đài Loan (TFA) phát biểu với phóng viên Hãng AFP thì: "Đây là lần đầu tiên các thủy thủ một tàu đánh cá bị cướp biển Somali tấn công đã tự giải phóng được mình".

Xuân Hòa