Tàu hộ tóng Ternopil của hải quân Ukraine đã thuộc về Nga.
New Straits Times ngày 22/3 đưa tin, 30 thủy thủ Nga và những dân quân tự vệ Crimea đã giành quyền kiểm soát tàu hộ vệ Ukraine Ternopil và nói thủy thủ đoàn hãy rời khỏi con tàu.


Thuyền trưởng tàu Ternopil tại cảng Sevastopol ở Crimea đã tập hợp 91 thành viên thủy thủ đoàn lần cuối, nói lời cám ơn họ về sự phục vụ tận tụy và cho biết họ được tự do rời khỏi con tàu này.


Những thủy thủ này có rất ít sự lựa chọn, họ đứng từ trên bờ nhìn con tàu đã thay cờ hải quân Ukraine bằng cờ hải quân Nga.


Một thủy thủ 22 tuổi giấu tên nói với AFP, anh bây giờ bị kẹt lại Sevastopol, không có việc làm và có thể bị truy tố tội đào ngũ nếu anh trở về nhà ở Ukraine.


"Tôi đã có kế hoạch ở đây, tôi muốn ở lại Ukraine để theo học một trường đại học", thủy thủ trẻ đã phục vụ 2 năm trong hải quân Ukraine cho biết.


Nga đã giành quyền kiểm soát trụ sở Bộ Tư lệnh hải quân Ukraine tại Sevastopol hôm Thứ Tư, Chuẩn Đô đốc Sergiy Gayduk đã bị bắt giữ và đưa tới biên giới Crimea - Ukraine.


"Tôi không đổ lỗi cho người Nga. Chúng tôi đã bị chính phủ Ukraine bỏ rơi", một thủy thủ từ tàu Ternopil cho biết. Trong nhiều tuần liên tục Ternopil đã không nhận được lệnh từ Kiev, họ không được bắn vào những kẻ xâm nhập vì thuyền trưởng không muốn chiến tranh.

Hồng Thủy