Tỉ phú giàu nhất Ukraine điều công nhân duy trì an ninh ở miền Đông

17/05/2014 07:44 Hồng Thủy
(GDVN)- Akhmetov "sở hữu các đảng chính trị trong khu vực", đó là những gì mọi người nói. Nhà tài phiệt này tài trợ cho họ và có thể ngăn chặn đổ máu
Tỉ phú Ukraine Rinat Akhmetov.

Washington Post hôm nay đưa tin, các công nhân ngành thép đang được nhà tài phiệt hàng đầu Ukraine điều động để giúp cảnh sát duy trì trật tự tại một số thành phố đang có giao tranh giữa quân chính phủ Kiev với những người đòi ly khai ở miền Đông.

Tuần tra vũ trang tại các thành phố Mariupol và Makeyevka được các công nhân của tỉ phú Rinat Akhmetov đảm nhiệm nhằm "lập lại trật tự" sau một tuần nổ ra giao tranh tại Mariupol, một người phát ngôn chính thức của tỉ phú này cho biết.

Akhmetov được cho là người giàu nhất Ukraine đã tuyên bố Donetsk nên vẫn là một phần của Ukraine, độc lập hay sáp nhập vào Nga sẽ là một thảm họa kinh tế. Công ty của ông, Metinvest là doanh nghiệp mạnh nhất trong các ngành công nghiệp miền Đông Ukraine.

Tại Mariupol đã có ít nhất 7 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ tuần trước giữa cảnh sát chính phủ Kiev với những người biểu tình ủng hộ Nga, một nhóm công nhân ngành thép không vũ trang đã có mặt canh giữ gần tòa nhà hội trường thành phố sau khi bị đốt cháy hôm Thứ Sáu.

Cảnh sát Ukraine lập rào chắn bảo vệ trụ sở chính quyền thành phố Mariupol miền Đông Ukraine hôm 7/5.

Krivolapov, một công nhân đã nghỉ hưu của nhà máy thép Ilych thuộc sở hữu của Akhmetov cho biết, thành phố Mariupol đã yên ắng trở lại kể từ khi nổ ra bạo lực hôm 9/5, ông không rõ liệu có phải các cuộc tuần tra của công nhân thép đã giúp mang lại hòa bình trên các đường phố ở Mariupol hay không, tuy nhiên ông tin là họ sẽ làm tất cả những gì để tránh đổ máu.

Theo người công nhân này, sức mạnh chính trị và kinh tế đáng kể của Akhmetov có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng bằng cách tạo ra thay đổi thực sự và mang lại công bằng cho khu vực Donetsk.

"Ông ấy có các nhà máy của mình, các ngành công nghiệp của mình và rất nhiều tiền. Ông ấy có thể làm được rất nhiều. Tất nhiên ông ấy phải thực hiện một số điều gì đó sớm hơn", Krivolapov nói.

Akhmetov "sở hữu các đảng chính trị trong khu vực", đó là những gì mọi người nói. Nhà tài phiệt này tài trợ cho họ và có thể ngăn chặn đổ máu, Krivolapov nhận xét.

Hồng Thủy